คณะเภสัชศาสตร์ จัดการอบรมหลักสูตรเภสัชพันธุศาสตร์และการแพทย์แม่นยำฯ

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2567 เวลา 8.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เภสัชกรหญิงชนัตถา พลอยเลื่อมแสง คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการการอบรมหลักสูตรเภสัชพันธุศาสตร์และการแพทย์แม่นยำ สำหรับผู้ประกอบวิชาชีพทั่วไป ซึ่งเป็นการจัดอบรมเพื่อเพื่อส่งเสริมให้นิสิต เภสัชกรแหล่งฝึก และอาจารย์ มีการเพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิดพื้นฐานในงานด้านเภสัชพันธุศาสตร์ ภาวะพหุสัณฐานของยีนที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการรักษา การเกิดพิษของยา อาการไม่พึงประสงค์จากยา ปัจจุบันองค์ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิดพื้นฐานในงานด้านเภสัชพันธุศาสตร์ ภาวะพหุสัณฐานของ ยีนที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการรักษา การเกิดพิษของยา อาการไม่พึงประสงค์จากยา สามารถให้ข้อมูล คำปรึกษา ด้านเภสัชพันธุศาสตร์และการแพทย์แบบแม่นยำเบื้องต้น แก่ผู้ป่วยหรือบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อให้ใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการรักษาตามแนวคิด การแพทย์แม่นยำ และสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับการให้บริการการตรวจทางเภสัชพันธุศาสตร์และการส่งเสริม การเข้ารับบริการการตรวจทางด้านเภสัชพันธุศาสตร์ พร้อมทั้งให้ข้อมูลหน่วยงานบริการที่รับบริการตรวจได้

การอบรมครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-25 ตุลาคม 2567 ณ ห้องบรรยาย P-302 ชั้น 3 อาคารเภสัชศาสตร์สิรินธร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม วิทยากรโดย ศาสตราจารย์ ดร.เภสัชกรชลภัทร สุขเกษม จากโรงพยาบาลรามาธิบดี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เภสัชกรมานิตย์ แซ่เตียว จากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ อาจารย์เภสัชกรหญิงภัทรา อัศวธนบดี จากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มีผู้เข้าร่วมอบรมทั้งหมด ประมาณ 60 คน ประกอบด้วย ท่านวิทยากร เภสัชกร อาจารย์ นักวิชาการ ศิษย์เก่า นิสิตคณะเภสัชศาสตร์ และบุคคลทั่วไป

ภาพ : ศุภกร เหล่าทองสาร

ภาพ : ศุภกร เหล่าทองสาร, คณากร บุตรศีภูมิ