ร้านยามหาวิทยาลัยมหาสารคามให้บริการเลิกบุหรี่

ในวันที่ 24 กรกฎาคม 2567 ร้านยามหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยนิสิตเภสัชศาสตร์ฝึกงานปี 6 พร้อมด้วยผู้จัดการร้านยา อ.ภญ.เพียงขวัญ ศรีมงคล ผศ.ดร.ปวิช พากฏิพัทธ์ และคุณราตรีรัตน์ การอรุณ ได้ออกบูธให้บริการเลิกบุหรี่ ที่กองกิจการนิสิต มมส. โดยกิจกรรมในครั้งนี้ได้มีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

ร้านยามหาวิทยาลัยมหาสารคาม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายเภสัชอาสาพาเลิกบุหรี่ โดยเป็นเครือข่ายที่สำคัญในการให้บริการเลิกบุหรี่ เนื่องจากร้านยาเป็นแหล่งให้บริการสาธารณะผู้สูบบุหรี่เข้าถึงง่าย และสะดวกในการรับบริการ นอกจากนี้ร้านยามหาวิทยาลัยมหาสารคาม ยังให้บริการ การคัดกรองโรคเรื้อรัง การปรับพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงโรคเรื้อรัง การให้บริการติดตามดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ไม่ติดต่อ (non-communicable disease NCD)