Page 90 - การคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาและสุขภาพสำหรับประชาชน
P. 90

- ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนประกอบของเมล็ดกัญชง หรือน้ ามันจากเมล็ดกัญชง หรือโปรตีนจากเมล็ดกัญ
                  ชง หมายความว่า ผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทานนอกเหนือจากการรับประทานอาหารตามปกติ ซึ่งมีเมล็ดกัญชง

                  หรือน้ ามันจากเมล็ดกัญชง หรือโปรตีนจากเมล็ดกัญชงเป็นองค์ประกอบ อยู่ในรูปแบบเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด
                                      ื่
                  ของเหลว หรือลักษณะอนซึ่งมิใช่รูปแบบอาหารตามปกติ (Conventional foods) ส าหรับผู้บริโภคที่คาดหวัง
                  ประโยชน์ทางด้านส่งเสริมสุขภาพ


                  อาหารที่ก าหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน คือ อาหารที่กระทรวงสาธารณสุขได้ก าหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน

                  โดยผู้ผลิตและผู้น าหรือสั่งเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อจ าหน่าย จะต้อง

                             o ขออนุญาตผลิตหรือน าเข้า (แล้วแต่กรณี)
                             o ขอจดทะเบียนอาหาร

                             o ขออนุญาตใช้ฉลากอาหาร

                             o ผลิตหรือน าเข้าอาหารที่ผ่านเกณฑ์คุณภาพและมาตรฐานที่ก าหนด

                                                                                               ื่
                         โดยอาหารที่ขอจดทะเบียนอาหารจะได้รับเลขสารบบอาหารให้แสดงบนฉลากเพอแสดงว่าได้จด
                  ทะเบียนอาหารต่อส านักคณะกรรมการอาหารและยาแล้ว ดังแสดงในตารางที่  4-2



                  ตารางที่  4-2 ประกาศที่เกี่ยวข้องกับอาหารที่ก าหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน

                                   ประกาศฯ เรื่อง                            ประกาศฯ ที่เกี่ยวข้อง


                    1  น้ าบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท           61 (พ.ศ.2524) 135 (พ.ศ. 2534) และ 220 (พ.ศ.
                                                                  2544) (GMP) 256 (พ.ศ.2545) 284 (พ.ศ.2547)

                                                                  และฉบับที่ 6 (พ.ศ.2553)

                    2  น้ าแข็ง                                   78 (พ.ศ.2527) 137 (พ.ศ.2534) 254 (พ.ศ.2545)

                                                                  และ 285 (พ.ศ.2547)


                    3  เครื่องดื่มเกลือแร่ (เฉพาะส าหรับผู้สูญเสียเหงื่อ 195 (พ.ศ.2543) 3 มี.ค. 2554
                         จากการออกก าลังกาย)


                    4  ชา (จากต้นชาในสกุล Carnollia)              196 (พ.ศ. 2543) 277 (พ.ศ. 2546) 3 มี.ค. 2554

                    5  กาแฟ                                       197 (พ.ศ. 2543) 276 (พ.ศ. 2546) 3 มี.ค. 2554

                    6  น้ านมถั่วเหลืองในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท     198 (พ.ศ.2543)


                    7  น้ าแร่ธรรมชาติ                            199 (พ.ศ.2543)

                    8  ชาสมุนไพร                                  280 (พ.ศ. 2547)



                                                                                                             77
   85   86   87   88   89   90   91   92   93   94   95