Page 88 - การคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาและสุขภาพสำหรับประชาชน
P. 88

เพอความเข้าใจในการควบคุมอาหารตามพระราชบัญญัติ กฎกระทรวง และประกาศกระทรวง (กอง
                           ื่
                  ควบคุมอาหาร, 2533) จึงแบ่งอาหารออกเป็น 4 กลุ่ม ตามลักษณะการควบคุมที่แตกต่างกัน ได้แก่ อาหาร

                  ควบคุมเฉพาะ อาหารที่ก าหนดคุณภาพและมาตรฐานอาหารที่ต้องมีฉลาก และอาหารทั่วไป

                         อาหารควบคุมเฉพาะ คือ อาหารที่กระทรวงสาธารณสุขได้ก าหนดคุณภาพหรือมาตรฐานไว้โดยผู้ผลิต

                  และผู้น าหรือสั่งเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อจ าหน่าย จะต้อง
                             o ขออนุญาตผลิตหรือน าเข้า
                                                     4
                             o ขอขึ้นทะเบียนต ารับอาหาร

                             o ขออนุญาตใช้ฉลากอาหาร
                             o ผลิตหรือน าเข้าอาหารที่ผ่านเกณฑ์คุณภาพและมาตรฐานที่ก าหนด


                         โดยอาหารที่ขอขึ้นทะเบียนต ารับอาหารจะมีการก าหนดเลขสารบบอาหารหรือเลข อย. ไว้บนฉลาก
                  (รายละเอียดกล่าวในบทที่ 6 ฉลาก) เพื่อแสดงว่าได้ขึ้นทะเบียนต ารับอาหารต่อส านักงานคณะกรรมการอาหาร

                  และยาแล้ว อาหารควบคุมเฉพาะ 7 รายการ ดังแสดงในตารางที่  4-1



                  ตารางที่  4-1 ประกาศที่เกี่ยวข้องกับอาหารควบคุมเฉพาะ

                                       ประกาศ ฯ เรื่อง                            ประกาศ ฯ ที่เกี่ยวข้อง


                    1  นมดัดแปลงส าหรับทารถและนมดัดแปลงสูตรต่อเนื่อง
                         ส าหรับทารกและเด็กเล็ก (หมายเหตุ 1)


                    2  อาหารทารกและอาหารสูตรต่อเนื่องส าหรับทารกและเด็ก
                         เล็ก (หมายเหตุ 2)


                    3  อาหารเสริมส าหรับทารกและเด็กเล็ก (หมายเหตุ 3)

                    4  อาหารส าหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ าหนัก (หมายเหตุ 4)

                    5  วัตถุเจือปนอาหาร (หมายเหตุ 5)                        281 (พ.ศ.2547) 363 (พ.ศ.2556)

                                                                            372 (พ.ศ.2558) 381 (พ.ศ. 2559)

                                                                            389 (พ.ศ.2561)

                    6  เอนไซม์ส าหรับใช้ในการผลิตอาหาร                      409 (พ.ศ.2562)












                         4 ในกรณีที่ผู้ผลิตที่ไม่ได้เป็นโรงงาน ไม่ต้องขออนุญาตผลิตอาหาร
                                                                                                             75
   83   84   85   86   87   88   89   90   91   92   93