Page 89 - การคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาและสุขภาพสำหรับประชาชน
P. 89

7  เมล็ดกัญชง น้ ามันจากเมล็ดกัญชง โปรตีนจากเมล็ดกัญชง   425 (พ.ศ.2564)
                         และผลิตภัณฑอาหาร ที่มีส่วนประกอบของเมล็ดกัญชง หรือ
                                    ์
                         น้ ามันจากเมล็ดกัญชง หรือโปรตีนจากเมล็ดกันชง
                  หมายเหตุ

                  1. นมดัดแปลงส าหรับทารก (แรกเกิด – 12 เดือน) และนมดัดแปลงสูตรต่อเนื่องส าหรับทารก (6 เดือนจนถึง

                  12 เดือน) และเด็กเล็ก (1 ปี จนถึง 3 ปี)
                  2. อาหารทารกที่ใช้เพื่อแทนหรือทดแทนนมแม่ ส่วนอาการสูตรเนื่องส าหรับทารกและเด็กใช้เพื่อเลี้ยงทารก

                  3. อาหารเสริมส าหรับทารกและเด็กเล็ก คือ อาหารที่ใช้เสริมคุณค่าอาหารลัสร้างความคุ้นเคยในการกินอาหาร
                  ทั่วไป

                  4. อาหารส าหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ าหนัก หมายความว่า อาหารที่ใช้เฉพาะเพอควบคุมหรือลดน้ าหนัก แบ่ง
                                                                                    ื่
                  ออกเป็น 2 ประเภท คือ
                         (1) อาหารที่ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ าหนักใช้กินแทนอาหารที่ใช้กินตามปกติใน 1 มื้อ หรือมากกว่า 1 มื้อ

                  หรือแทนอาหารทั้งวัน

                         (2) อาหารที่ผู้ต้องการควบคุมน้ าหนักใช้กินแทนอาหารบางส่วน ได้แก่ (ก) อาหารที่ถูกลดพลังงาน
                  และ (ข) อาหารที่ให้พลังงานต่ า

                         แต่ไม่รวมถึงเครื่องดื่มในภาชนะที่ปิดสนิท (ฉบับที่ 214) ที่ใช้วัตถุให้ความหวานแทนน้ าตาล (เช่น diet
                  coke)

                         อาหารตามวรรคหนึ่งให้รวมถึงวัตถุให้ความหวานแทนน้ าตาลที่ให้รสหวานจัด และวัตถุที่ได้จากการ

                  ผสมระหว่างวัตถุให้ความหวานแทนน้ าตาลที่ให้รสหวานจัด และวัตถุที่ได้จากการผสมระหว่างวัตถุให้ความ
                  หวานแทนน้ าตาลที่ให้รสหวานจัดกับวัตถุอน ซึ่งเมื่อรวมความหวานเข้าด้วยกันแล้วมากกว่าน้ าตาลทรายใน
                                                      ื่
                  ปริมาณเท่ากัน (เช่น aspartame)
                  5. วัตถุเจือปนในอาหาร คือ สิ่งที่เจือปนผสมลงในอาหารเพอประโยชน์ในการผลิต การแต่งสี กลิ่น รส หรือเพอ
                                                                                                           ื่
                                                                  ื่
                  การเก็บรักษาขนส่ง แต่ทั้งนี้ให้รวมถึงสิ่งที่มีภาชนะบรรจุไว้โดยเฉพาะ เช่น วัตถุกันชื้นหรือวัตถุดูดออกซิเจน

                  (แม้ไม่ได้ปนในตัวอาหาร)
                  6. เอนไซม์ส าหรับใช้ในการผลิตอาหาร

                  7. เมล็ดกัญชง หมายความว่า เมล็ดจากต้นกัญชงที่มี ชื่อวิทยาศาสตร์ Cannabis sativa L. subsp. sativa ซึ่ง

                  ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 แห่งพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ
                  พ.ศ. 2522

                  - น้ ามันจากเมล็ดกัญชง หมายความว่า กลีเซอไรด์ของกรดไขมันชนิดต่าง ๆ ที่ได้จากเมล็ดกัญชง

                  - โปรตีนจากเมล็ดกัญชง หมายความว่า สารประกอบอนทรีย์ ซึ่งเป็นพอลิเมอร์สายยาวของกรดแอมิโน
                                                                   ิ
                  (Amino acid) โดยให้พลังงาน 4 แคลอรี ต่อโปรตีน 1 กรัม ที่ได้จากเมล็ดกัญชงที่กะเทาะเปลือก หรือกากของ

                  เมล็ดกัญชงที่เอาไขมันออกแล้ว



                                                                                                             76
   84   85   86   87   88   89   90   91   92   93   94