Page 94 - การคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาและสุขภาพสำหรับประชาชน
P. 94
ื่
อาหารทั่วไป คือ อาหารอน ๆ ที่นอกเหนือจาก 3 กลุ่มที่ระบุข้างต้น ซึ่งตามประกาศหรือข้อบังคับที่
กล่าวถึงในข้างต้นไม่ได้ก าหนดให้มีการแสดงเครื่องหมาย อย. ทั้งที่ผลิตในประเทศและที่น าเข้าจากต่างประเทศ
เพื่อจ าหน่าย เช่น แป้งมันส าปะหลัง แป้งสาลี ข้าวสาร เห็ดหอมแห้ง เป็นต้น แต่ในปัจจุบันตามหลักเกณฑ์ของ
Primary Good Manufacturing Practice (GMP) นั้น ได้ก าหนดให้อาหารทั่วไปมีเลข อย. ได้ ดังนั้นอาหาร
กลุ่มนี้จึงมีการแสดงเครื่องหมาย อย. ได้
อนึ่งอาหารที่มิได้ประกาศเป็นอาหารควบคุมเฉพาะ แต่รัฐมนตรีประกาศให้เป็นอาหารที่ต้องส่งมอบ
ื่
ฉลากอาหารต่อส านักงานคณะกรรมการอาหารและยาก่อนจึงผลิตหรือน าเข้าเพอจ าหน่ายได้ ก็ต้องขออนุญาต
ใช้ฉลากอาหารต่อส านักงานคณะกรรมการอาหารและยา และต้องแสดงฉลากอาหารตามที่รับอนุญาตด้วย
ซึ่งจะต้องมีเลขสารบบแสดงบนฉลาก ดังแสดงในตารางที่ 4-4
ตารางที่ 4-4 ประกาศที่เกี่ยวข้องกับอาหารทั่วไป
ชนิดอาหาร การด าเนินการ แสดงเลขสารบบ การขอ การแจ้ง
ที่ฉลาก อนุญาต
ผลิต/น าเข้า
อาหารควบคุมพิเศษ ผลิตจากโรงงาน √ √ ขึ้นทะเบียนต ารับ
อาหาร (อ17)
ผลิต-ไม่ใช่โรงงาน √ ขอเลขสถานที่ ขออนุญาตใช้
ผลิต (สบ1) ฉลาก (สบ3)
น าเข้า √ √ ขึ้นทะเบียนต ารับ
อาหาร (อ17)
อ า ห า ร ก า ห น ด คุ ณ ภ า พ ผลิตจากโรงงาน √ √ ขออนุญาตใช้ฉลาก
มาตรฐานที่ต้องส่งมอบฉลาก ผลิต-ไม่ใช่โรงงาน √ ขอเลขสถานที่ (สบ3)
ผลิต (สบ1)
น าเข้า √ √
อาหารที่ก าหนดคุณภาพหรือ น าเข้า √ √
มาตรฐานที่ให้ยื่นจดทะเบียน
อาหารตามกฎกระทรวง
สาธารณสุขว่าด้วยเรือง
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่ต้อง
81