Page 95 - การคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาและสุขภาพสำหรับประชาชน
P. 95
ชนิดอาหาร การด าเนินการ แสดงเลขสารบบ การขอ การแจ้ง
ที่ฉลาก อนุญาต
ผลิต/น าเข้า
ส่งมอบฉลากให้ตรวจอนุมัติ
ก่อนน าไปใช้ และอาหารที่
1
ก าหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน
ต้องแจ้งส่วนประกอบ
2
อาหารที่ต้องมีฉลากที่ต้องส่ง ผลิตจากโรงงาน √ √ ขออนุญาตใช้
มอบฉลากเพอขออนุมัติ ผลิต-ไม่ใช่โรงงาน √ ขอเลขสถานที่ ฉลาก (สบ3)
ื่
(อาหารที่มีวัตถุประสงค์พเศษ ผลิต (สบ1)
ิ
(238 พ.ศ. 2544)
น าเข้า √ √
อาหารที่ต้องแสดงเลขสารบบ ผลิตจากโรงงาน √ √ แจ้งรายละเอียด
อาหารนอกเหนือจากอาหาร ผลิต-ไม่ใช่โรงงาน √ ขอเลขสถานที่ อาหาร (สบ7) ผ่าน
3
ข้างต้น ผลิต (สบ1) อินเตอร์เน็ต
น าเข้า √ √
1. ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร รอยัลเยลลี และผลิตภัณฑ์รอยัลเยลลี
2. ได้แก่ กาแฟ เครื่องดื่มเกลือแร่ นมโค นมปรุงแต่ง นมเปรี้ยว ผลิตภัณฑ์ของนม ไอศกรีม เครื่องดื่มในภาชนะ
ที่ปิดสนิท อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
3. หมายถึงอาหารที่รัฐมนตรีประกาศให้เป็นอาหารที่ต้องมีฉลาก (ไม่ต้องส่งมอบฉลาก) และอาหารอนในข้อ
ื่
4.4 (อาหารที่ไม่ใช่อาหารตามข้อ 4.1-4.3 และผ่านการตรวจ GMP ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่กาหนด
ไว้เป็นการเฉพาะส าหรับอาหารนั้น ๆ และประสงค์จะแสดงเลขสารบบอาหาร
ั
นอกจากการก าหนดประเภทอาหารแล้ว ยังมีการประกาศวัตถุที่ห้ามใช้ในอาหาร (กลุ่มงานพฒนา
บุคลากรและวิเทศสัมพันธ์, 2545) ดังรายการต่อไปนี้
(1) น้ ามันพืชที่ผ่านกรรมวิธีเติมโบรมีน
(2) กรดซาลิซิลิค
(3) กรดบอริค
(4) บอแรกซ์
(5) แคลเซียมไอโอเดต หรือโปแตสเซียมโอเดต ยกเว้นการใช้เพื่อป้องกันและรักษาโรคคอพอก
(6) ไนโตรฟูราโซน
82