Page 95 - การคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาและสุขภาพสำหรับประชาชน
P. 95

ชนิดอาหาร            การด าเนินการ  แสดงเลขสารบบ  การขอ              การแจ้ง

                                                                  ที่ฉลาก       อนุญาต

                                                                               ผลิต/น าเข้า
                   ส่งมอบฉลากให้ตรวจอนุมัติ

                   ก่อนน าไปใช้  และอาหารที่
                               1
                   ก าหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน

                   ต้องแจ้งส่วนประกอบ
                                     2
                   อาหารที่ต้องมีฉลากที่ต้องส่ง ผลิตจากโรงงาน        √             √          ขออนุญาตใช้

                   มอบฉลากเพอขออนุมัติ         ผลิต-ไม่ใช่โรงงาน     √        ขอเลขสถานที่     ฉลาก (สบ3)
                                 ื่
                   (อาหารที่มีวัตถุประสงค์พเศษ                                 ผลิต (สบ1)
                                         ิ
                   (238 พ.ศ. 2544)
                                               น าเข้า               √             √


                   อาหารที่ต้องแสดงเลขสารบบ ผลิตจากโรงงาน            √             √         แจ้งรายละเอียด

                   อาหารนอกเหนือจากอาหาร       ผลิต-ไม่ใช่โรงงาน     √        ขอเลขสถานที่  อาหาร (สบ7) ผ่าน
                         3
                   ข้างต้น                                                     ผลิต (สบ1)      อินเตอร์เน็ต


                                               น าเข้า               √             √

                  1. ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร รอยัลเยลลี และผลิตภัณฑ์รอยัลเยลลี

                  2. ได้แก่ กาแฟ เครื่องดื่มเกลือแร่ นมโค นมปรุงแต่ง นมเปรี้ยว ผลิตภัณฑ์ของนม ไอศกรีม เครื่องดื่มในภาชนะ

                  ที่ปิดสนิท อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

                  3. หมายถึงอาหารที่รัฐมนตรีประกาศให้เป็นอาหารที่ต้องมีฉลาก (ไม่ต้องส่งมอบฉลาก) และอาหารอนในข้อ
                                                                                                      ื่

                  4.4 (อาหารที่ไม่ใช่อาหารตามข้อ 4.1-4.3 และผ่านการตรวจ GMP ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่กาหนด
                  ไว้เป็นการเฉพาะส าหรับอาหารนั้น ๆ และประสงค์จะแสดงเลขสารบบอาหาร

                                                                                                         ั
                         นอกจากการก าหนดประเภทอาหารแล้ว ยังมีการประกาศวัตถุที่ห้ามใช้ในอาหาร (กลุ่มงานพฒนา
                  บุคลากรและวิเทศสัมพันธ์, 2545) ดังรายการต่อไปนี้
                         (1)  น้ ามันพืชที่ผ่านกรรมวิธีเติมโบรมีน

                         (2)  กรดซาลิซิลิค
                         (3)  กรดบอริค

                         (4)  บอแรกซ์

                         (5)  แคลเซียมไอโอเดต หรือโปแตสเซียมโอเดต ยกเว้นการใช้เพื่อป้องกันและรักษาโรคคอพอก
                         (6)  ไนโตรฟูราโซน


                                                                                                             82
   90   91   92   93   94   95   96   97   98   99   100