Page 86 - การคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาและสุขภาพสำหรับประชาชน
P. 86

บทท 4 ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
                                                    ี่

                                                                                               สุรศักดิ์ ไชยสงค์



                         ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ควบคุมและให้การคุ้มครองผู้บริโภคโดยส านักงานคณะกรรมการอาหารและยา
                  (อย.) นอกจากสองกลุ่มหลัก คือ อาหาร และยา แล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์สุขภาพที่อยู่ในการดูแลของส านักงาน

                  คณะกรรมการอาหารและยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับจังหวัดอย่างส านักงานสาธารณสุขจังหวัด
                                                                                    ั
                  โดยกลุ่มงานเภสัชสาธารณสุข รวมถึงเครื่องส าอาง เครื่องมือแพทย์ และวัตถุอนตรายที่ใช้ในทางสาธารณสุข
                  รวมทั้งวัตถุเสพติดที่มีการน ามาใช้ในทางการแพทย์และผลิตภัณฑ์ทมีการใช้ในทางที่ผิด เช่น วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อ
                                                                         ี่
                  จิตและประสาท ยาเสพติดให้โทษ และสารระเหยซึ่งเป็นสารที่ให้โทษต่อร่างกายที่มีการควบคุมอกประเภทหนึ่ง
                                                                                                 ี
                                                                                                           ื่
                  ผลิตภัณฑ์สุขภาพดังกล่าวแต่ละประเภทจะมีพระราชบัญญัติและกฎหมายที่เกี่ยวข้องประกาศออกมาเพอ
                  ควบคุมโดยเฉพาะ




                  เนื้อหา


                      •  อาหาร

                      •  ยา

                      •  เครื่องส าอาง

                      •  เครื่องมือแพทย์

                      •  วัตถุอันตราย

                      •  ยาเสพติดให้โทษ
                      •  วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท

                      •  สารระเหย



                  4.1 อาหาร


                         อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ในการด ารงชีวิตของมนุษย์และยังเป็นปัจจัยที่ต้องบริโภคทุกวัน ดังนั้นอาหาร

                  จึงเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจ าวันของเรามากที่สุด การที่มีอาหารสะอาด ปลอดภัย และมี
                  คุณภาพรับประทานจึงเป็นสิ่งที่เราทุกคนในสังคมควรได้รับ











                                                                                                             73
   81   82   83   84   85   86   87   88   89   90   91