Page 33 - การคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาและสุขภาพสำหรับประชาชน
P. 33
ึ้
ิ่
ื่
เสียหาย ให้ศาลมีอ านาจสั่งให้ผู้ประกอบการจ่ายค่าสินไหมทดแทนเพอการลงโทษเพมขนจากจ านวนค่าสินไหม
ทดแทนที่แท้จริงที่ศาลก าหนดได้ตามที่ศาลเห็นสมควร แต่ไม่เกินสองเท่าของค่าสินไหมทดแทนที่แท้จริงนั้น
ทั้งนี้ โดยค านึงถึงพฤติการณ์ต่าง ๆ เช่น ความร้ายแรงของความเสียหายที่ผู้เสียหายได้รับ การที่ผู้ประกอบการรู้
ถึงความไม่ปลอดภัยของสินค้า ระยะเวลาที่ผู้ประกอบการปกปิดความไม่ปลอดภัยของสินค้า การด าเนินการ
ของผู้ประกอบการเมื่อทราบว่าสินค้านั้นเป็นสินค้าที่ไม่ปลอดภัย ผลประโยชน์ที่ผู้ประกอบการได้รับ สถานะ
ทางการเงินของผู้ประกอบการ การที่ผู้ประกอบการได้บรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้น ตลอดจนการที่ผู้เสียหาย
มีส่วนในการก่อให้เกิดความเสียหายด้วย
ั
ั
มาตรา 12 สิทธิเรียกร้องค่าเสียหายอนเกิดจากสินค้าที่ไม่ปลอดภัยตามพระราชบัญญัตินี้เป็นอนขาด
้
อายุความเมื่อพนสามปีนับแต่วันที่ผู้เสียหายรู้ถึงความเสียหายและรู้ตัวผู้ประกอบการที่ต้องรับผิด หรือเมื่อพน
้
สิบปีนับแต่วันที่มีการขายสินค้านั้น
ในกรณีที่ความเสียหายเกิดขึ้นต่อชีวิต ร่างกาย สุขภาพ หรืออนามัย โดยผลของสารที่สะสมอยู่ใน
ร่างกายของผู้เสียหายหรือเป็นกรณีที่ต้องใช้เวลาในการแสดงอาการ ผู้เสียหายหรือผู้มีสิทธิฟองคดีแทนตาม
้
มาตรา 10 ต้องใช้สิทธิเรียกร้องภายในสามปีนับแต่วันที่รู้ถึงความเสียหายและรู้ตัวผู้ประกอบการที่ต้องรับผิด
แต่ไม่เกินสิบปีนับแต่วันที่รู้ถึงความเสียหาย
2.4 กฎหมายผลิตภัณฑ์สุขภาพ
2.4.1 พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 (พ.ร.บ. อาหาร)
“อาหาร” หมายความว่า ของกินหรือเครื่องค้ าจุนชีวิต ได้แก ่
(1) วัตถุทุกชนิดที่คนกิน ดื่ม อม หรือน าเข้าสู่ร่างกายไม่ว่าด้วยวิธีใด ๆ หรือในรูปลักษณะใด ๆ แต่ไม่
รวมถึงยา วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท หรือยาเสพติดให้โทษ ตามกฎหมายว่าด้วยการนั้นแล้วแต่กรณี
(2) วัตถุที่มุ่งหมายส าหรับใช้หรือใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตอาหารรวมถึงวัตถุเจือปนอาหาร สี และ
เครื่องปรุงแต่งกลิ่นรส
“อาหารควบคุมเฉพาะ” หมายความว่า อาหารที่รัฐมนตรีประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้เป็นอาหาร
ที่อยู่ในความควบคุมคุณภาพหรือมาตรฐาน
มาตรา 25 ห้ามมิให้ผู้ใดผลิต น าเข้าเพื่อจ าหน่าย หรือจ าหน่าย ซึ่งอาหารดังต่อไปนี้
(1) อาหารไม่บริสุทธิ์ ซึ่งหมายถึง อาหารที่มีสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วยอาหารที่
มีสารหรือวัตถุเคมีเจือปนอยู่ในอตราที่อาจเป็นเหตุให้คุณภาพของอาหารนั้นลดลง เว้นแต่การเจือปนเป็นการ
ั
จ าเป็นต่อกรรมวิธีผลิต การผลิต และได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่แล้ว อาหารที่ได้ผลิต บรรจุ หรือเก็บ
รักษาไว้โดยไม่ถูกสุขลักษณะ อาหารที่ผลิตจากสัตว์ที่เป็นโรคอันอาจติดต่อถึงคนได้ และอาหารที่มีภาชนะบรรจุ
20