Page 90 - เบญจมาศ คุชนี โรคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพื้นบ้านไทย 2565
P. 90

78 | เบญจมาศ คุชน ช นี                                                                                         โ ร ค เ บ าห ว าน แล ะ คุ ณ ป ร ะ โ ย ช น ข อ ง ผั ก พ น บ้ าน ไท ย ใ น ผู ป่ ว ย โ ร ค เ บ าห ว าน | 79
                           ุ
                             ี
           78 | เ บ ญจมา ศ   ค
                                                                                                                                                              ้
                                                                                                                                                      ์
                                                                                                                                                              ื
                                                                                                                                                                            ้


           ตารางที่ 3-2: เปรียบเทียบค่า HbA1C กับค่าน้้าตาลในเลือด (ดัดแปลงมาจากเอกสาร
           อ้างอิงหมายเลข 1)

                                               เปรียบเทียบกับค่าน้ าตาลในเลือด
                                                ค่าเฉลี่ย (ค่าต่ าสุด - ค่าสูงสุด)

               HbA1C (%)            หน่วยเป็น มก./ดล.           หน่วยเป็น มิลลิโมล/ลิตร


                    5                  97 (76–120)                   5.4 (4.2–6.7)

                    6                 126 (100–152)                  7.0 (5.5–8.5)

                    7                 154 (123–185)                 8.6 (6.8–10.3)


                    8                 183 (147–217)                 10.2 (8.1–12.1)

                    9                 212 (170–249)                 11.8 (9.4–13.9)


                    10                240 (193–282)                13.4 (10.7–15.7)

                    11                269 (217–314)                14.9 (12.0–17.5)


                    12                298 (240–347)                16.5 (13.3–19.3)                                     รูปที่ 3-1: หลักการดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวาน (ดัดแปลงมาจากเอกสารอ้างอิงหมายเลข
                                                                                                                        3)
   85   86   87   88   89   90   91   92   93   94   95