Page 126 - เบญจมาศ คุชนี โรคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพื้นบ้านไทย 2565
P. 126

114 | เบญจมาศ คุชน ช นี                                                                                       โ ร ค เ บ าห ว าน แล ะ คุ ณ ป ร ะ โ ย ช น ข อ ง ผั ก พื น บ้ าน ไท ย ใ น ผู ป่ ว ย โ ร ค เ บ าห ว าน | 115
                            ุ
                              ี
           114 | เ บ ญจมา ศ   ค
                                                                                                                                                              ้
                                                                                                                                                                           ้
                                                                                                                                                     ์


                                                                                                                                                          ี่
                                                                                                                                   ู
                 4.3.5  ชะพลู                                                                                                 ชะพลเป็นพืชล้มลุก ชอบขึ้นตามทลุ่มต่้า หรือที่ชื้น ข้างล้าธารในป่าดิบแล้ง ชอบ
                                                                                                                       แดดแบบร้าไร ปัจจุบันมีการน้ามาปลูกตามบริเวณรอบบ้าน พบได้ทุกภาคของประเทศไทย
                                                                                                                       มีรสเผ็ดร้อน ช่วยให้เจริญอาหาร สามารถน้ามาประกอบอาหารท้าได้หลากหลายเมนู เช่น
                                                                                                                                                                                  ่
                                                                                                                       แกงคั่วหอยขมใบชะพลู ย้าตะไคร้ใบชะพูล เมี่ยงปลาเผาใบชะพลู แกงออมชะพลู เมี่ยงค้า
                                                                                                                       เป็นต้น  มีคุณค่าทางอาหารสูง  และมฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาหลากหลายมาก  เช่น  ต้านเชื้อ
                                                                                                                                                      ี
                                                                                                                       แบคทีเรีย  ต้านเชื้อวัณโรค  ต้านเชื้อรา  ต้านอักเสบ  ต้านออกซิเดชัน  ลดไขมันในเลือด
                                                                                                                       ปกป้องเนื้อเยื่อหัวใจ   และสามารถลดระดับน้้าตาลในเลือด   พบว่าสารส้าคัญในกลุ่ม
                                                                                                                       phenylpropanoyl amides ที่พบในสารสกัดใบชะพลูมีฤทธิ์ยับยั้งการท้างานของเอนไซม์
                                                                                                                       -glucosidase โดยเฉพาะสาร chaplupyrrolidones-B จัดว่ามีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์สูง (56,

                                                                                                                       57)

                                                                                                                                                     (57)
                                                                                                                                  ู
            ชื่อวทยาศาสตร์:    Piper sarmentosum Roxb.                                                                        ข้อมลทางเภสัชจลนศาสตร์
                ิ

                                                                                                                              ข้อมูลของสารสกัดชะพลูด้วยเอทานอล  ที่ศกษาใน  Sprague-Dawley rat  โดย
                                                                                                                                                                  ึ
            ชื่อวงศ์:                 Piperaceae
                                                                                                                       ป้อนสารสกัดขนาด  500  มก./กก.  ครั้งเดียว  จากนั้นวัดปริมาณสารส้าคัญของชะพลู  คือ
            ชื่อสามัญ:          Leafbrush, Wildbetal                                                                   pellitorine, sarmentine  และ  sarmentosine  ในพลาสมา  เนื้อเยื่อ  อจจาระ  และ
                                                                                                                                                                                      ุ
                                                                                                                       ปัสสาวะ พบว่า pellitorine และ sarmentine มีค่าในเลือดสูงสุด (Cmax) 34.77 ± 1.040
            ชื่อท้องถิ่น:               ชะพูลเถา ช้าพูล เฌอพลู นมวา ผักแค ผักปูนา ผักพลูนก ผักอีเลิด
                                ปูลิง ปูลิงนก พลูลิง เย่เท้ย                                                           นาโนกรัม/มล. และ 191.50 ± 12.69 นาโนกรัม./มล.  ตามล้าดับ เวลาที่ได้ระดับยาสูงสุด
                                                                                                                       (Tmax) 8 ชั่วโมง และ 6 ชั่วโมง ตามล้าดับ แต่ไม่พบ sarmentosine ในพลาสมา ปัสสาวะ
            สารส าคัญ:          Amides, asarinin, bradyamide B, guineensine, lignan,                                   หรือ เนื้อเยื่อใด ๆ ขณะที่ pellitorine กระจายตัวได้ดีในผนังล้าไส้เล็ก ตับ ปอด ไตและ
                                methyl piperate, oxalate, pellitorine, 1-piperrettyl                                   เนื้อเยื่อหัวใจ ส่วน sarmentine พบที่ผนังล้าไส้เล็กและหัวใจเท่านั้น สารทั้งสามชนิดถูกขับ

                                pyrrolidine, sarmentine, sarmentosine, sesamin, -                                     ออกทางอุจจาระเป็นหลัก  อาจสรุปได้ว่าทั้ง  pellitorine  และ  sarmentine  มีค่าชีว
                                sitosterol, stigmasterol, tetradecane, chaplupyrrolidones-                             ประสิทธิผลสูง ขณะที่ sarmentosine ไม่ถูกดูดซมเข้าสู่ทางเดินอาหาร
                                                                                                                                                               ึ

                                B, trimethoxycinnamoyl pyrrolidine                                                                                                                        (58)
                                                                                                                              การศึกษาทางพิษวิทยาแบบกึ่งเฉียบพลัน (subacute toxic effects)
            ส่วนที่ใช้เป็นยา

            ดอก:                ขับลม                                                                                         ข้อมูลจากการศึกษาใน Sprague Dawley rats พบว่าป้อนสารสกัดชะพลูด้วยน้้า
            ต้น:                ขับเสมหะ                                                                               ขนาด 50, 300 และ 2,000 มก./กก. ให้หนูเป็นเวลา 28 วัน ไม่มีหนูตาย และไม่พบพิษต่อ
            ใบ:                 ขับเสมหะ ลดน้้าตาลในเลือด ช่วยเจริญอาหาร                                               ระบบเลือด  ตับ  ไต  หรือ  อวัยวะภายใน  ไม่เพิ่มน้้าหนักตัวของหนู  ยกเว้น  มีระดับโพแต
            ผล:                 แก้บิด ช่วยย่อยอาหาร                                                                   สเซียมในเลือดสูงขึ้นเล็กน้อย  เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้รับน้้าเกลือ (normal saline)

            ราก:                แก้ปวดเมื่อย แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับเสมหะ ขับลม บ้ารุงธาตุ                                     ในด้านกลไกการออกฤทธิ์ลดระดับน้้าตาลในเลือดของชะพูลในสัตว์ทดลอง ได้
                                                                                                                       สรุปตัวอย่างในตารางที่ 4-8
   121   122   123   124   125   126   127   128   129   130   131