Page 125 - เบญจมาศ คุชนี โรคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพื้นบ้านไทย 2565
P. 125

ื ก พื น บ้ าน ไท ย ใ น ผู ป่ ว ย โ ร ค เ บ าห ว าน | 113
 112 | เ บ ญจมา ศ   ค ช นี    โ รคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพ้นบ้านไทยในผ้ป่วยโ รคเบาหวาน | 113
                                                                      ู
 ุ
                                                         ้
                    โ ร ค เ บ าห ว าน แล ะ คุ ณ ป ร ะ โ ย ช น ข อ ง ผั
                                                 ์
                                                                      ้


                                         ึ
 ต้าลึงจัดเป็นไม้เลื้อย โคนใบมีลักษณะเหมือนรูปหัวใจ เป็นผักริมรั้วที่คนไทยมัก  ตารางที่ 4-7: ตัวอย่างการศกษาฤทธิ์ลดน้้าตาลของต้าลึงในหลอดทดลองและสัตว์ทดลอง

 ปลูก หรือ สามารถขึ้นเองตามธรรมชาติ พบได้ทั่วไปทุกภาคของประเทศไทย คนไทยมักใช้  รูปแบบการศึกษา   การทดลอง / ผลการศึกษา
 ึ
 ็
 ่
 ั
 ั
 เปนสวนประกอบของอาหาร เช่น แกงจืดต้าลง หรือ ลวกรับประทานกับน้าพริก ปจจุบน
 ้
 ื่
 ิ่
 ถูกเลือกมาเป็นส่วนประกอบอาหารในเมนูอาหารบ่อยขึ้น เพอเพมคุณค่าทางอาหาร และ  ศึกษาในหลอด  ศึกษาฤทธิ์ยับยั้งการท้างานของเอนไซม์ -glucosidase และ
 ั
 ปองกนโรคหลายชนิด เนื่องจากมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่หลากหลาย เช่น ฤทธิ์ต้าน  ทดลอง   -amylase ของสารสกดใบและเถาต้าลงด้วยน้้า พบว่าสาร
 ้
                                                             ั
                                                                           ึ
 ้
 ้
 ้
 ้
 ี
 ี
 ออกซเดชัน ฤทธิ์ตานอักเสบ ฤทธิ์ตานเชื้อรา ฤทธิ์ตานเชื้อแบคทเรย ฤทธิ์ตานพยาธิ ฤทธิ ์  สกดจากทั้งสองส่วนมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ทั้งสองชนิดที่แตกต่าง
 ิ
                                           ั
 ิ
 ั
 ต้านมาลาเรีย ฤทธิ์ลดการเกดแผลในกระเพาะอาหาร  ฤทธิ์ลดระดับไขมนในเลอด ฤทธิ์  กัน คือ ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ -glucosidase ของใบและเถา ม ี
 ื
 ปกป้องเนื้อเยื่อตับ ฤทธิ์ต้านมะเร็ง รวมถึงฤทธิ์ลดระดับน้้าตาลในเลือด ซึ่งพบสารส้าคัญ  ค่า IC50 77.66 ± 9.16 มก./มล. และ 0.75 ± 0.11 มก./มล.
 ั
 ึ
 ั
 หลายชนิดในส่วนใบ ผล เถาและรากของต้าลง โดยอาศยฤทธิ์ยับย้ง glycogenolysis,   ตามล้าดับ ส่วนฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ -amylase ของใบและ
 gluconeogenesis และกระตุ้นการน้ากลูโคสเข้าเซลล์ เหนี่ยวน้าการหลั่งอนซูลิน ยับยั้ง  เถา มคา IC50 8.09 ± 0.72 มก./มล. และ 8.06±1.27 มก./
 ิ
                                              ี
                                               ่
 เอนไซม์ -glucosidase และ -amylase เป็นต้น (50, 51)    มล. ตามล้าดับ แสดงให้เห็นว่าสารสกัดต้าลึงมีฤทธิ์ยับยั้งระดับ
                                                                             ้
                                                           ั
                                                   ื
 การศึกษาด้านพิษวิทยา (26, 52)           น้้าตาลในเลอดหลังรบประทานอาหาร คลายยา acarbose
                                         สารส้าคัญที่พบในต้าลึง ได้แก่ -sitosterol, triterpenoid
 มีรายงานการทดลองใน  Wistar rats  สุขภาพดี  ที่ได้กินสารสกัดใบต้าลึงขนาด   saponins, luteolin ที่มีฤทธิ์ยับยั้งการท้างานของเอนไซม์ 
 0.25-2.0 g/kg ของน้้าหนักหนู นาน 28 วัน พบว่าหนูทนสารทดสอบได้ดี ไม่พบอาการไม่  -glucosidase และ -amylase
                                                                    (53)
 พึงประสงค์ทั้งในด้านผลตรวจทางชีวเคมี  พยาธิวิทยา  ระบบเลือด  รวมถึงอวัยวะภายใน
 อาจกล่าวได้ว่ามีความปลอดภัยสูงมาก   ศึกษาในหลอด  ศึกษาฤทธิ์กระตุ้นการน้ากลูโคสเข้าเซลล์ โดยใช้เซลล์
                                                                             ั
                                                                                    ึ
                    ทดลอง                กล้ามเนื้อ rat L8 myotubes พบว่าสารสกดใบต้าลงด้วยน้้า
                                         กระตุ้นการน้ากลูโคสเข้าเซลล์สูงกว่ากลุ่มควบคุมถึง 3 เท่า ที่
 การศึกษาในระดับคลินิกแบบ double-blinded เฟสที่ 1 ในอาสาสมัครสุขภาพดี
                                                   ่
                                                                  ่
                                                                     ู
                                                                              ั
 ี่
 กลุ่มที่ได้รับยาหลอก 61 คน  กลุ่มทได้รับสารสกัดใบต้าลึง 20 ก. ร่วมกับอาหารปกติ 60   เวลา 16 ชัวโมง และยังมีคาสงกว่ายารกษาเบาหวาน
                                         metformin ที่ความเข้มข้น 1 มิลลิโมลาร์ โดยอาศัยตัวน้าส่ง
 คน พบว่ากลุ่มที่ได้รับสารสกัดใบต้าลึงมีระดับน้้าตาลในเลือดลดลงหลังรับประทาอาหารได้  กลูโคส GLUT1
                                                     (54)
 ี่
 ทั้งในชั่วโมงแรกและชั่วโมงทสอง คิดเป็นร้อยละ 20.2 และ 11.46 ตามล้าดับ ซึ่งมีความ
                                                           ้
                                                             ็
 (51)
 แตกต่างอย่างมีนัยส้าคัญทางสถิติ  (p<0.05)  เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก    Wistar rat   เหนี่ยวน้าหนูเพศผู้ใหเปนเบาหวานด้วย STZ แล้วป้อนสาร
                                                                                     ้
                                                                                         ้
                                                                                  ั
 ในด้านกลไกการออกฤทธิ์ลดระดับน้้าตาลในเลือดของต้าลึงในหลอดทดลองและใน  สกัดใบต้าลึงด้วยน้้า 0.75 ก./กก. พบว่าสารสกดทาใหลด
                                                                     ู
 สัตว์ทดลอง ได้สรุปตัวอย่างในตารางที่ 4-7    ระดับน้้าตาลในเลือดในกลุ่มหนูที่ถกเหนี่ยวน้าให้เป็นเบาหวาน
                                                                 ั
                                         ในระยะเวลาช่วง 4 ชั่วโมงหลงป้อน และพบว่า 2 ชัวโมงแรก
                                                                                    ่
                                         สามารถลดระดับน้้าตาลในเลือดได้สูงที่สุดคิดเป็นร้อยละ
                                         33
                                           (55)
   120   121   122   123   124   125   126   127   128   129   130