Page 129 - เบญจมาศ คุชนี โรคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพื้นบ้านไทย 2565
P. 129

ื ก พื น บ้ าน ไท ย ใ น ผู ป่ ว ย โ ร ค เ บ าห ว าน | 117
 116 | เ บ ญจมา ศ   ค ช นี    โ รคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพ้นบ้านไทยในผ้ป่วยโ รคเบาหวาน | 117
                                                                      ู
 ุ
                                                 ์
                                                         ้
                    โ ร ค เ บ าห ว าน แล ะ คุ ณ ป ร ะ โ ย ช น ข อ ง ผั
                                                                      ้


 ตารางที่ 4-8: ตัวอย่างการศกษาฤทธิ์ลดระดับน้้าตาลในเลือดของชะพลูในสัตว์ทดลอง   4.3.6  ผักพื้นบ้านชนิดอื่น ๆ
 ึ
                         นอกจากผักพนบ้านไทยทั้ง 5 ชนิด ได้แก่ ขมิ้นชัน บัวบก มะระขี้นก ต้าลึง และ
                                    ื้
 รูปแบบการทดลอง   การทดลอง / ผลการศึกษา   ชะพล ที่ได้กล่าวถึงข้อมูลส้าคัญและยกตัวอยางการศกษาทงในหลอดทดลอง สตว์ทดลอง
                                                              ึ
                      ู
                                                       ่
                                                                   ั
                                                                   ้
                                                                                   ั
                  และทางคลินิกแล้วนั้น ยังมีผักพื้นบ้านไทยชนิดอื่นอีกที่น่าสนใจและได้รับการศึกษาในด้าน
 ้
 Sprague Dawley rat   เหนี่ยวน้าหนูเพศผู้ใหเป็นเบาหวานดวย STZ จากนั้นให้สาร  กลไกการออกฤทธิ์ต่าง ๆ พอสมควร ในส่วนนี้ขอเสนอข้อมูลบางส่วนที่ผู้นิพนธ์ได้ร่วมท้า
 ้
 สกัดใบชะพลูด้วยน้้าขนาด 125 มก./กก. เป็นเวลา 28 วัน   วิจัยเพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านเบาหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฤทธิ์ยับยั้งการย่อยของคาร์โบไฮเดรต
 พบว่าหนูกลุ่มที่ได้รับสารสกัดใบชะพลู มีน้้าหนักตัวเพิ่มขึ้น แต่  ของผักพนบ้าน ต้าลึง  อินทนิลน้้า  มะเดื่ออุทุมพร  และ พญาวานร (63, 64)  โดยม ี
                                    (53)
                                                 (61)
                                                                (62)
                         ื้
 ้
 ี
 ้
 ้
 ื
 ั
 ี
 ลดระดับนาตาลในเลอดลง อกทงไมพบการเปลยนแปลงของ  วัตถุประสงค์เพอศึกษาฤทธิ์ยับยั้งการท้างานของเอนไซม์ -amylase และ -
 ่
 ่
                                 ื่
 ั
 ื
 หลอดเลอดแดงที่ไปเลี้ยงเนี้อเยื่อหวใจและเนื้อเยื่อไต เมื่อ  glucosidase รวมถึงการศึกษาจลศาสตรของเอนไซมของพืชบางชนด ซึ่งฤทธิ์ต้าน
                                                                               ิ
                                                      ์
                                                                 ์
 ี
 เปรยบเทยบกบกลมโรคเบาหวานควบคุมที่ไม่ได้รับสารสกัด   เบาหวานนี้สามารถเทียบเคียงกับยารักษาโรคเบาหวานกลุ่ม -glucosidase inhibitors
 ่
 ั
 ุ
 ี
 ู
 แสดงว่านอกจากสารสกดใบชะพลสามารถลดระดับนาตาลใน  (เช่น acarbose) ที่ใช้รักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 โดยช่วยลดระดับน้้าตาลในเลอด
 ้
 ้
 ั
                                                                                         ื
 เลือดแล้ว ยังสามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่อหลอดเลือด  หลังรับประทานอาหาร นอกจากฤทธิ์ต้านเบาหวานของพชเหล่านี้แล้ว ผู้นิพนธ์ได้ร่วมงาน
                                                                 ื
 (59)
 ใหญ่จากภาวะโรคเบาหวานได้ด้วย
                                                                                   (65)
                                                    ื้
                  วิจัยที่ศึกษาฤทธิ์ต้านออกซิเดชันของผักพนบ้าน เช่น มะเดื่ออทุมพร  ยานาง  ฟักข้าว
                                                                          (62)
                                                                     ุ
                                                                              ่
 ็
 Sprague Dawley rat   เหนี่ยวน้าหนูเพศผู้ให้เปนเบาหวานด้วย STZ โดยให้สารสกัด  (66)  และไซโคลอลลิอน (cycloalliin)  ซึ่งเป็นสารส้าคัญของกระเทียมอกด้วย ทั้งนี้
                                    ิ
                                ั
                                                                                  ี
                                                  (67)
 ชะพลทั้งต้นด้วยน้้าขนาด 125 และ 250 มก./กก. เป็นเวลา 7   เนื่องจากในผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีระดับน้้าตาลในเลือดสูงเป็นระยะเวลานาน มักเกิดภาวะ
 ู
 ้
 วัน แลวทดสอบความทนต่อนาตาล (OGTT) พบว่าสารสกดนี้  เครยดออกซเดชัน (oxidative stress) เป็นกระบวนการที่เซลล์ถูกท้าลายโดยสารอนุมูล
 ้
 ั
 ้
                     ี
                            ิ
 ้
 ช่วยลดระดับนาตาลในเลอดได้อย่างมีนัยส้าคัญทางสถิติ   อิสระ (free radicals) อกทงสรางสารพษสะสมในผนงเยอบของหลอดเลอดแดง ซ่งสงผล
 ้
 ื
                                                                 ื
                                                              ั
                                                                 ่
                                                                                      ึ
                                                                              ื
                                                                   ุ
                                                                                        ่
                                                   ิ
                                            ้
                                         ั
                                      ี
                                         ้
 (p<0.05) เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม แต่ไม่พบความ  กระทบน้าไปสู่การเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากความเสื่อมของผนังหลอดเลือดแดง
 แตกต่างทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับหนูกลุ่มที่กินยามาตรฐาน
                                                                       ี
 ี
 ่
 ทใช้รกษาโรคเบาหวาน glibenclamide ขนาด 5 มก./กก.    อินทนิลน้้า (Lagerstroemia speciosa ( L.) Pers) มสรรพคุณทางยาที่โดดเด่น
 ั
 แสดงให้เห็นว่าสารสกัดชะพลูทั้งต้นด้วยน้้าสามารถลดระดับ  ของภูมิปัญญาท้องถิ่น  คือ  ลดระดับน้้าตาลในเลือด  ลดระดับไขมันในเลือดและลดคความ
 น้้าตาลในเลือดได้ดีเทียบเท่ากับยาที่ใช้รักษาโรคเบาหวานแผน  ดันโลหิตสูง ส่วนที่น้ามาใช้ ได้แก่ ส่วนของใบ เปลือก ราก และเมล็ดอินทนิลน้้า เป็นต้น ซึ่ง
 (60)
 ปัจจุบัน         จากการศึกษาเปรียบเทียบฤทธิ์การยับยั้งเอนไซม์ -amylase และ -glucosidase ของ
                  สารสกัดใบอินทนิลน้้าด้วยน้้าและเอทานอล  (70%)  พบว่าสารสกัดด้วยน้้ามีฤทธิ์ยับยั้ง
                  เอนไซม์ -amylase และ -glucosidase ได้ดีมาก มีค่า IC50 1.21±0.16 มคก./มล.
                  และ  49.71±0.86  มคก./มล.  ตามล้าดับ  ส่วนสารสกัดด้วยเอทานอลมีฤทธิ์ยับยั้ง
                  เอนไซม์ -amylase  มีค่า  IC50 22.21±4.0  มคก./มล.  แต่ไม่มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์  -
                  glucosidase  เมื่อวิเคราะห์จลศาสตร์ของเอนไซม์ (enzyme kinetics)   พบว่าสารสกัด
                  ด้วยน้้ามีความสามารถในการเข้าจับกับเอนไซม์  -glucosidase  เพื่อยับยั้งเอนไซม์ได้สูง
                  มาก (high affinity) มีค่า inhibition constant (Ki) เท่ากับ 42.24 ซึ่งใกล้เคียงกับยารักษา
                  เบาหวาน acarbose ซึ่งมีค่า Ki เท่ากับ 47.27  ส่วนฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ -amylase พบว่า
                  สารสกัดด้วยน้้าและเอทานอลมีค่า Ki เท่ากับ 6.26 และ 3.01 ตามล้าดับ ขณะที่ acarbose
   124   125   126   127   128   129   130   131   132   133   134