Page 111 - เบญจมาศ คุชนี โรคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพื้นบ้านไทย 2565
P. 111

98 | เ บ ญจมา ศ   ค ช นี    โ รคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพ้นบ้านไทยในผ้ป่วยโ รคเบาหวาน | 99 | 99
                                                                       ู
 ุ
                                                          ้
                                                                       ้
                     โ ร ค เ บ าห ว าน แล ะ คุ ณ ป ร ะ โ ย ช น ข อ ง ผั
                                                  ์
                                                        ื ก พื น บ้ าน ไท ย ใ น ผู ป่ ว ย โ ร ค เ บ าห ว าน


 การศึกษาในหลอดทดลองที่ใช้กันอย่างกว้างขวางในการทดสอบและคัดกรองฤทธิ์  4.3.1  ขมิ้นชัน
 ต้านเบาหวานของสมุนไพร ได้แก่ ฤทธิ์ยับยั้งการท้างานของเอนไซม์ -glucosidase และ
 เอนไซม -amylase ฤทธิ์กระตุ้นการน้ากลูโคสเข้าเซลล์ โดยมักศึกษาในเซลล์กล้ามเนื้อ
 ์
 เพาะเลี้ยง (เช่น rat L6/L8 myotube cells ซึ่งเป็น skeletal muscle cells) เป็นต้น

 ส่วนการศึกษาฤทธิ์ลดระดับน้้าตาลในเลือด หรือ ต้านเบาหวานแบบ in vivo ส่วน
 ึ
 ั
 ใหญ่ศกษาในสตว์ทดลอง (animal models) เช่น Wistar rat, Sprague Dawley rat,
 Swiss mice เป็นต้น โดยสัตว์ทดลองต้องถูกเหนี่ยวน้าให้เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2
 (T2DM) ด้วยการใช้สาร alloxan หรือ streptozotocin (STZ) หรือ STZ-nicotinamide

 ้
 ่
 ั
 สวนหนู diabetic db/db mice, C57BL/6 mice เป็นหนูสายพนธุ์ที่เลี้ยงให้อวนด้วย
 ิ
 อาหารชนดไขมนสง (high-fat diet) เพอเป็นการเลียนแบบผู้ป่วยโรคเบาหวาน ดังนั้นไม่
 ื่
 ู
 ั
                       ิ
 ต้องเหนี่ยวน้าด้วยยา จากนั้นให้สมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ต้องการศึกษาใน  ชื่อวทยาศาสตร์:    Curcumin longa L.

 ้
 ระยะเวลาที่ก้าหนดไว้ (course of treatment)  แล้วติดตามตัวบ่งชี้ที่ตองการวัด (20-23)    ชื่อวงศ์:                 Zingiberaceae
 เช่น
                   ชื่อสามัญ:          Curcuma, Curcumin, Indian saffon, Long rooted curcuma,
 ▪  ระดับนาตาลในเลอดในภาวะอดอาหาร (fasting plasma glucose; FPG) หรือ   Turmeric, Yellow ginger
 ื
 ้
 ้

 หลังกินอาหาร (postprandial blood glucose)   ชื่อท้องถิ่น:               ขมิ้น ขมิ้นแกง ขมิ้นหยอก ขมนหัว ขี้มิ้น ขี้หมิ้น ตายอ สะยอ หมิ้น
                                                               ิ้
 ▪  ระดับ C-peptide (connecting peptide) ในกระแสเลือด ซึ่งเป็นดัชนีบ่งชี้ถึง
 ู
 ิ
 ื
 ู
 ั
 ่
 ั
 ปริมาณการหลงอนซลนในร่างกาย เน่องจาก C-peptide จะถกตดออกจาก proinsulin   สารส าคัญ:   curcumin, bisdemthoxycurcumin, borneol, cineol,
 ิ
 ่
 ิ
 ก่อนเปลี่ยนเป็นอนซูลินแล้วจึงถูกหลั่งออกจากเบต้าเซลล์ในตับออน อาจกล่าวได้ว่า การ  cyclocurcumin, desmethyoxycurcumin, dihydrocurcumin,
 หลั่งอินซูลินออกมาร่วมกับ  C-peptide ในสัดส่วนที่เท่ากัน หรือ มีสัดส่วนที่แปรผันตรง     essential oil, monodemethoxycurcumin, -phellandrene,
                                       sabinene, sesquiterpene, zingiberene
 ▪  ประเมินภาวะดื้ออินซูลิน หรือ ความไวในการตอบสนองของเซลล์ต่ออินซูลิน
 ▪  ประเมินการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับวิถีการส่งสัญญาณผ่านตัวรับอนซูลิน  ส่วนที่ใช้เป็นยา
 ิ
 ิ
 ก่อนมีการหลั่งอนซูลิน เช่น phosphatidylinositol-3-kinase (PI3K)/Protein kinase B   เหง้า:   แก้ผื่นคัน แก้ท้องเสีย แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม ขับเสมหะ รักษา
 (Akt) adenosine monophosphate-activated protein kinase (AMPK)   โรคกระเพาะอาหาร รักษาโรคผิวหนัง สมานแผล บ้ารุงผิว

 ื้
 ในที่นี้ ขอยกตัวอย่างข้อมูลผักพนบ้านที่คนไทยรู้จักและคุ้นเคยกันดีที่มีหลักฐาน
 ์
 ั
 เชิงประจกษในการลดระดับน้้าตาลในเลือด เช่น ขมิ้นชัน บัวบก มะระขี้นก ต้าลึง ชะพลู
 มะเดื่ออทุมพร พญาวานร ฟกขาว กระเทียม หอม มะรุม อบเชย ย่านาง ผกเชียงดา ขง
 ิ
 ุ
 ั
 ้
 ั
 เป็นต้น
   106   107   108   109   110   111   112   113   114   115   116