Page 105 - เบญจมาศ คุชนี โรคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพื้นบ้านไทย 2565
P. 105

โ รคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพ้นบ้านไทยในผ้ป่วยโ รคเบาหวาน | 93
                                                        ื
                                                                       ู
                  4.2  สารพฤกษเคมีที่มีฤทธิ์ต้านเบาหวาน

                                     ี
                         สารพฤกษเคม (phytochemicals) หมายถึง สารเคมีที่พชสร้างขึ้นด้วยกระบวน
                                                                        ื
                                       ์
                                  ี
                              ิ
                  การเมแทบอลซึมท่มีฤทธิทางชีวภาพ สามารถแบงกลมของสารพฤกษเคมี ออกไดเปน 2
                                                                                        ็
                                                                                      ้
                                                           ่
                                                               ่
                                                               ุ
                                ่
                                (3)
                  กลุ่มใหญ่ ๆ ได้แก
                                                                                ื้
                      1) สารเมแทบอไลท์ปฐมภูมิ (primary metabolites) เป็นสารเคมีพนฐานที่ได้จาก
                                                       ่
                                                       ื
                                                      ี
                              ั
                                              ั
                                              ้
                                                              ี
                                                                  ้
                  กระบวนการสงเคราะห์แสง รวมทงสารเคมอน ๆ ทเกยวของในกระบวนการ สามารถพบ
                                                             ี
                                                             ่
                                                              ่
                        ื
                  ได้ในพชเกือบทุกชนิด และมีความส้าคัญต่อเมแทบอลิซึมที่จ้าเป็นของเซลล์ ได้แก่
                  คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เม็ดสี เกลืออนินทรีย์ เอนไซม์ เป็นต้น
                                         ุ
                                          ิ
                      2) สารเมแทบอไลท์ทตยภูมิ (secondary metabolites) เป็นสารเคมีที่ได้มาจาก
                  การน้าสารเมแทบอไลท์ปฐมภูมิมาเข้าสู่กระบวนการชีวสังเคราะห์ หรือเพอสร้างสารที่
                                                                                 ื่
                   ้
                      ็
                               ้
                                                      ื
                  จาเปนต่อการดารงชีวิต พบได้แตกต่างในพชแต่ละชนิด ส่วนใหญ่มักแสดงฤทธิ์ทางเภสัช
                            ่
                                                                            ์
                  วิทยา ได้แก สารกลมอัลคาลอยด์ (alkaloids) สารกล่มฟลาโวนอยด (flavonoids) สาร
                                                               ุ
                                   ่
                                   ุ
                  กลุ่มแทนนิน (tannins) สารกลมไกลโคไซด (glycosides) สารกลุ่มเทอร์พนอยด์
                                                          ์
                                              ุ
                                                                                      ี
                                              ่
                  (terpenoids) สารกลุ่มซาโปนิน (saponins) น้้ามันหอมระเหย เป็นต้น

                         จากการสืบค้นข้อมูลรายงานการวิจัยในหลอดทดลอง  และสัตว์ทดลอง  พบว่ามี
                  สารพฤกษเคมีจ้านวนมากที่มีฤทธิ์ต้านเบาหวาน  ทั้งนี้ได้แบ่งตามกลุ่มของสารเมแทบอไลท์
                                           ่
                  ทุติยภูมิ (รูปที่ 4-2) (4, 5)  ได้แก สารกลุ่มเทอร์พีนอยด์ เป็นสารประกอบอินทรีย์ที่ประกอบ
                  ขึ้นจากหน่วยไอโซพรีน  (isoprene)  เป็นสารที่มีกลิ่นเฉพาะตัว  พบได้มากในน้้ามันหอม
                  ระเหยที่ได้มาจากพืช ผลไม้ หรือ สมุนไพร ตัวอย่างเช่น -amyrin, -carotene, lupeol,
                  ursolic acid,  charantin, asiatic acid  เป็นต้น  ส่วนสารกลุ่มฟีนอลิก  (phenolic
                  compounds)  เป็นสารพฤกษเคมีที่กลุ่มใหญ่มาก  สามารถแบ่งกลุ่มย่อยออกได้เป็นหลาย
                  กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ (flavonoids)  สารนี้พบได้ทุกส่วนของพืช เป็น
                  สารที่มีสีท้าให้พืชมีสีสันสวยงาม สามารถแบ่งเป็นกลุ่มย่อยได้อก ซึ่งมีสารพฤกษเคมีหลาย
                                                                     ี
                  ชนิดที่มีฤทธิ์ต้านเบาหวาน  เช่น  kaempferol, quercetin, luteolin, genistein,
                  daidzein, naringenin, rutin เป็นต้น สารกลุ่มฟีนอลิกชนิดอื่น ๆ ที่มีฤทธิ์ต้านเบาหวาน
                  ได้แก่ gallic acid, resveratrol, gallotannin เป็นต้น รวมถึงสารอื่น ๆ เช่น สารกลุ่มอล
                                                                                          ั
                  คาลอยด์ (alkaloids) (เช่น berberine) หรือสารประกอบ organosulfur (เช่น allicin) ได ้
                  ยกตัวอย่างสารพฤกษเคมีและกลไกการออกฤทธิ์ในการต้านเบาหวาน  ในตารางที่ 4-1
                                                                          (4, 5)
   100   101   102   103   104   105   106   107   108   109   110