Page 100 - เบญจมาศ คุชนี โรคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพื้นบ้านไทย 2565
P. 100

โ ร ค เ บ าห ว าน แล ะ คุ ณ ป ร ะ โ ย ช น ข อ ง ผั ก พ น บ้ าน ไท ย ใ น ผู ป่ ว ย โ ร ค เ บ าห ว าน | 89
                                                                                                                                                              ื
                                                                                                                                                      ์
                                                                                                                                                                            ้
                                                                                                                                                              ้


                                                                                                                            บทที่ 4 ผักพื้นบ้านไทยที่มีฤทธิ์ต้านเบาหวาน





                                                                                                                       บทน า


                                                                                                                              ผักพื้นบ้าน หรือ พรรณไม้พื้นเมืองท้องถิ่น เป็นผักที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มักมี

                                                                                                                                                                                         ื่
                                                                                                                       ขายตามฤดูกาลและพบได้ทั่วไปในท้องถิ่น หรือคนท้องถิ่นน้ามาเพาะปลูกไว้เพอบริโภค
                                                                                                                       เป็นอาหารในครัวเรือนตั้งแต่สมัยโบราณกาล เป็นพชที่ไม่จ้าเป็นต้องใช้สารเคมีจึงมความ
                                                                                                                                                                 ื
                                                                                                                                                                                            ี
                                                                                                                       ปลอดภัยสง ราคาถกเพราะไม่ต้องเสียค่าขนส่ง อกทั้งยังมีคุณประโยชน์ ทั้งคุณค่าทาง
                                                                                                                                                                 ี
                                                                                                                                        ู
                                                                                                                                ู
                                                                                                                       อาหารและสรรพคุณทางยา ผักพื้นบ้านและสมุนไพรมีหลายชนิดที่คนไทยคุ้นเคย โดยแบ่ง
                                                                                                                       ตามลักษณะของพืช เช่น ผักเถาเลื้อย (ได้แก่ มะระขี้นก ต้าลึง ฟักข้าว ย่านาง ถั่วพู อัญชัน
                                                                                                                       ผักเชียงดา) ไม้พุ่ม (ได้แก่ หม่อน บัวบก กระชาย หญ้าหนวดแมว ฟ้าทะลายโจร กระเทียม
                                                                                                                                                                 ุ
                                                                                                                       ขมิ้น หอม ชะพล) ไม้ยืนต้น (ได้แก่ มะรุม มะเดื่ออทุมพร สะเดา ขี้เหล็ก) ผักพนบ้านจึงมี
                                                                                                                                                                                        ื้
                                                                                                                                     ู
                                                                                                                                                                  ื้
                                                                                                                       ชื่อจ้าเพาะในแต่ละท้องถิ่น ส่วนต่าง ๆ ของผักพนบ้านที่น้ามาประกอบอาหารเพอ
                                                                                                                                                                                               ื่
                                                                                                                                                           ั
                                                                                                                                                       ็
                                                                                                                                      ่
                                                                                                                       รบประทาน ได้แก ยอด ดอก ผล เมลด หว ราก เป็นต้น  ควรมการสงเสรมใหคนไทย
                                                                                                                                                                                      ิ
                                                                                                                                                                                          ้
                                                                                                                                                                                  ่
                                                                                                                        ั
                                                                                                                                                                             ี
                                                                                                                                                      ุ
                                                                                                                                                                           ี
                                                                                                                                                                                     ้
                                                                                                                                                  ู
                                                                                                                                     ้
                                                                                                                                     ื
                                                                                                                                  ั
                                                                                                                       รับประทานผกพนบ้านในการดแลสขภาพ เพราะนอกจากมประโยชน์ดานคุณค่าทาง
                                                                                                                                                    ้
                                                                                                                       อาหาร เช่น วิตามน เกลอแร่และเสนใยอาหาร แลวยงพบว่าหลายชนดมีสรรพคณทางยา
                                                                                                                                                                                ิ
                                                                                                                                                                ้
                                                                                                                                                                   ั
                                                                                                                                                                                         ุ
                                                                                                                                      ิ
                                                                                                                                           ื
                                                                                                                       เช่น ลดระดับน้้าตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้
                                                                                                                              อย่างไรก็ตาม จากการรวบรวมงานวิจัยที่เป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ที่พบทั้งใน
                                                                                                                                                                       ื
                                                                                                                                                                    ั
                                                                                                                                                                                   ิ
                                                                                                                                                                                        ี
                                                                                                                                                                                      ั
                                                                                                                                                                       ้
                                                                                                                                                                         ้
                                                                                                                       หลอดทดลอง ในสัตว์ทดลองและในทางคลินก พบว่าผกพนบานหลายชนดยงมกลไกการ
                                                                                                                                                            ิ
                                                                                                                       ออกฤทธิ์ที่หลากหลายที่ช่วยเสริมการลดระดับน้้าตาลในเลือด ซึ่งบางกลไกการออกฤทธิ์มี
                                                                                                                       ความคล้ายคลึงกับยาแผนปัจจุบันที่ใช้รักษาโรคเบาหวาน แต่มีข้อดีกว่า คือ พบอาการไม่
                                                                                                                                                                                  ื่
                                                                                                                        ึ
                                                                                                                       พงประสงค์ที่รุนแรงน้อยกว่า  นอกจากนี้ยังพบฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาอน เช่น ฤทธิ์ต้าน
                                                                                                                       ออกซเดชัน ฤทธิ์ต้านอกเสบ ฤทธิ์ยบยงปฏิกรยาไกลเคชัน เป็นตน ในผักพนบ้านที่ช่วย
                                                                                                                                                                              ้
                                                                                                                                                                                      ื้
                                                                                                                                                       ั
                                                                                                                                                             ิ
                                                                                                                                                     ั
                                                                                                                            ิ
                                                                                                                                                            ิ
                                                                                                                                                       ้
                                                                                                                                          ั
                                                                                                                       ส่งเสริมการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น และชะลอการเกิดภาวะ
                                                                                                                                                  ่
                                                                                                                                                         ึ
                                                                                                                                                                                               ื
                                                                                                                             ้
                                                                                                                                                              ็
                                                                                                                       แทรกซอนต่อระบบต่าง ๆ ของรางกายซงมกเปนสาเหตุของความพิการของอวัยวะ หรอ
                                                                                                                                                         ่
                                                                                                                                                           ั
                                                                                                                                                                                           ี
                                                                                                                       รุนแรงจนน้าไปสู่การเสียชีวิตในผู้ป่วยโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังพบสารพฤกษเคมที่ออก
                                                                                                                       ฤทธิ์ต้านเบาหวานในผักพื้นบ้านหลากหลายชนิด ซึ่งจะได้กล่าวต่อไปในบทนี้
   95   96   97   98   99   100   101   102   103   104   105