Page 121 - การคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาและสุขภาพสำหรับประชาชน
P. 121
ื้
นอกจากนี้การแสดงเลขสารบบอาหารในเครื่องหมาย อย. ยังก าหนดให้ใช้ตัวเลขที่มีสีตัดกับสีพนของ
กรอบมีขนาดไม่เล็กกว่า 2 มิลลิเมตรและสีของกรอบตัดกับสีพื้นของฉลาก
อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์สุขภาพบางประเภท เช่น ยา เครื่องมือแพทย์ ต้องให้แสดงข้อมูลต่อผู้บริโภค
ทั้งในรูปแบบฉลากและเอกสารก ากับ
6.2 ฉลากอาหาร
ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 194) พ.ศ. 2543 เรื่องฉลาก นั้นก าหนดให้อาหารดังต่อไปนี้
ต้องมีฉลาก
(1) อาหารควบคุมเฉพาะ
(2) อาหารที่ก าหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน
(3) อาหารที่รัฐมนตรีประกาศให้เป็นอาหารที่ต้องมีฉลาก
(4) อาหารอื่นนอกจากอาหารตามข้อ (1)-(3)
โดยก าหนดรายละเอียดของฉลากออกตามชนิดของอาหารดังนี้
ฉลากของอาหารที่จ าหน่ายต่อผู้บริโภค ต้องมีข้อความเป็นภาษาไทยแต่จะมีภาษาต่างประเทศด้วยก็
ได้ และจะต้องมีข้อความแสดงรายละเอยดดังต่อไปนี้ (เว้นแต่ส านักงานคณะกรรมการอาหารและยาจะยกเว้น
ี
้
ให้ไม่ต้องระบุข้อความใดขอความหนึ่ง)
(1) ชื่ออาหาร
(2) เลขสารบบอาหาร (คือ เลขที่อาหารที่จะปรากฏอยู่ในตรา อย. )
(3) ชื่อและที่ตั้งผู้ผลิตหรือผู้แบ่งบรรจุส าหรับอาหารที่ผลิตในประเทศ ชื่อและที่ตั้งของผู้น าเข้าและ
ประเทศผู้ผลิตส าหรับอาหารน าเข้า แล้วแต่กรณี ส าหรับอาหารที่ผลิตในประเทศ อาจแสดงชื่อและที่ตั้งของ
ส านักงานใหญ่ของผู้ผลิตหรือของผู้แบ่งบรรจุก็ได้
(4) ปริมาณของสารอาหารเป็นระบบเมตริก
o อาหารที่เป็นของแข็ง ให้แสดงน้ าหนักสุทธิ
o อาหารที่เป็นของเหลว ให้แสดงปริมาตรสุทธิ
o อาหารที่มีลักษณะครึ่งแข็งครึ่งเหลว อาจแสดงเป็นน้ าหนักสุทธิหรือปริมาตรสุทธิก็ได้
o อื่น ๆ แสดงเป็นน้ าหนักสุทธิ
กรณีอาหารมีส่วนผสมที่เป็นชิ้นหรือเนื้ออาหารผสมอยู่กับส่วนผสมที่เป็นน้ าหรือของเหลวและแยกกัน
อย่างชัดเจน ให้แสดงปริมาณน้ าหนักหรือของเหลวนั้นได้
(5) ส่วนประกอบที่ส าคัญเป็นร้อยละของน้ าหนักโดยประมาณเรียงตามล าดับปริมาณจากมากไปน้อย
เว้นแต่
108