Page 121 - การคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาและสุขภาพสำหรับประชาชน
P. 121

ื้
                         นอกจากนี้การแสดงเลขสารบบอาหารในเครื่องหมาย อย. ยังก าหนดให้ใช้ตัวเลขที่มีสีตัดกับสีพนของ
                  กรอบมีขนาดไม่เล็กกว่า 2 มิลลิเมตรและสีของกรอบตัดกับสีพื้นของฉลาก


                         อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์สุขภาพบางประเภท เช่น ยา เครื่องมือแพทย์ ต้องให้แสดงข้อมูลต่อผู้บริโภค
                  ทั้งในรูปแบบฉลากและเอกสารก ากับ




                  6.2 ฉลากอาหาร


                         ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 194) พ.ศ. 2543 เรื่องฉลาก นั้นก าหนดให้อาหารดังต่อไปนี้
                  ต้องมีฉลาก

                         (1)  อาหารควบคุมเฉพาะ

                         (2)  อาหารที่ก าหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน
                         (3)  อาหารที่รัฐมนตรีประกาศให้เป็นอาหารที่ต้องมีฉลาก

                         (4)  อาหารอื่นนอกจากอาหารตามข้อ (1)-(3)

                         โดยก าหนดรายละเอียดของฉลากออกตามชนิดของอาหารดังนี้


                         ฉลากของอาหารที่จ าหน่ายต่อผู้บริโภค ต้องมีข้อความเป็นภาษาไทยแต่จะมีภาษาต่างประเทศด้วยก็
                  ได้ และจะต้องมีข้อความแสดงรายละเอยดดังต่อไปนี้ (เว้นแต่ส านักงานคณะกรรมการอาหารและยาจะยกเว้น
                                                   ี
                                       ้
                  ให้ไม่ต้องระบุข้อความใดขอความหนึ่ง)
                         (1)  ชื่ออาหาร

                         (2)  เลขสารบบอาหาร (คือ เลขที่อาหารที่จะปรากฏอยู่ในตรา อย.           )

                         (3)  ชื่อและที่ตั้งผู้ผลิตหรือผู้แบ่งบรรจุส าหรับอาหารที่ผลิตในประเทศ ชื่อและที่ตั้งของผู้น าเข้าและ
                  ประเทศผู้ผลิตส าหรับอาหารน าเข้า แล้วแต่กรณี ส าหรับอาหารที่ผลิตในประเทศ อาจแสดงชื่อและที่ตั้งของ

                  ส านักงานใหญ่ของผู้ผลิตหรือของผู้แบ่งบรรจุก็ได้
                         (4)  ปริมาณของสารอาหารเป็นระบบเมตริก

                             o อาหารที่เป็นของแข็ง ให้แสดงน้ าหนักสุทธิ

                             o อาหารที่เป็นของเหลว ให้แสดงปริมาตรสุทธิ
                             o อาหารที่มีลักษณะครึ่งแข็งครึ่งเหลว อาจแสดงเป็นน้ าหนักสุทธิหรือปริมาตรสุทธิก็ได้

                             o อื่น ๆ แสดงเป็นน้ าหนักสุทธิ

                         กรณีอาหารมีส่วนผสมที่เป็นชิ้นหรือเนื้ออาหารผสมอยู่กับส่วนผสมที่เป็นน้ าหรือของเหลวและแยกกัน

                  อย่างชัดเจน ให้แสดงปริมาณน้ าหนักหรือของเหลวนั้นได้

                         (5)  ส่วนประกอบที่ส าคัญเป็นร้อยละของน้ าหนักโดยประมาณเรียงตามล าดับปริมาณจากมากไปน้อย
                  เว้นแต่




                                                                                                            108
   116   117   118   119   120   121   122   123   124   125   126