Page 120 - การคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาและสุขภาพสำหรับประชาชน
P. 120
หมายเลข 1 หมายถึง สถานที่ผลิตอาหารที่ส านักงานคณะกรรมการอาหารและยาเป็นผู้อนุญาต
หมายเลข 2 หมายถึง สถานที่ผลิตอาหารที่จังหวัดเป็นผู้อนุญาต
หมายเลข 3 หมายถึง สถานที่น าเข้าอาหารที่ส านักงานคณะกรรมการอาหารและยาเป็นผู้อนุญาต
หมายเลข 4 หมายถึง สถานที่น าเข้าอาหารที่จังหวัดเป็นผู้อนุญาต
กลุ่มที่ 3 ประกอบด้วยเลขห้าหลัก หมายถึง เลขสถานที่ผลิตอาหารหรือเลขสถานที่น าเข้าอาหาร ที่
ได้รับอนุญาตและปี พ.ศ. ที่อนุญาต โดยตัวเลขสามหลักแรก คือ เลขสถานที่ผลิตหรือน าเข้าอาหารแล้วแต่กรณี
ส่วนตัวเลขสองหลักสุดท้าย คือตัวเลขสองหลักสุดท้ายของปี พ.ศ. ที่ได้รับอนุญาต เช่น 00244 แทนเลขสถานที่
ผลิตหรือน าเข้าอาหารซึ่งได้รับอนุญาตเลขที่ 2 และอนุญาตในปี พ.ศ. 2544
กลุ่มที่ 4 ประกอบด้วยเลขหนึ่งหลัก หมายถึง หน่วยงานที่ออกเลขสารบบอาหาร ดังนี้
หมายเลข 1 หมายถึง อาหารที่ได้รับเลขสารบบจากส านักงานคณะกรรมการอาหารและยา
หมายเลข 2 หมายถึง อาหารที่ได้รับเลขสารบบจากจังหวัด
กลุ่มที่ 5 ประกอบด้วยเลขสี่หลัก หมายถึง ล าดับที่ของอาหารที่ผลิต หรือน าเข้า ของสถานที่แต่ละ
แห่งแยกตามหน่วยงานที่เป็นผู้อนุญาต ใช้รหัสตัวเลข 4 หลัก เช่น 0002 แทนล าดับที่ 2 หรือ 0099 แทนล าดับ
ที่ 99 เป็นต้น
ที่มา : http://www.fda.moph.go.th/fdanet/html/product/food/FLicence/Licence/lcnproc/nodetail.htm
รูปที่ 6-2 ค าอธิบายความหมายของเลขสารบบอาหาร
107