Page 119 - การคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาและสุขภาพสำหรับประชาชน
P. 119

(ค) ต้องใช้ภาชนะที่สะอาดในการบรรจุน้ า

                         (ง) ต้องหลีกเลี่ยงการดื่มน้ าจากตู้น้ าดื่มหยอดเหรียญอัตโนมัติที่มีสีกลิ่นหรือรสผิดปกติ

                         (จ) ไม่ควรน าภาชนะที่เคยบรรจุของเหลวชนิดอื่นมาบรรจุน้ า


                         (2) ระบุวัน เดือน ปี ที่เปลี่ยนไส้กรอง แต่ละชนิด

                         (3) ค าเตือน ต้องระบุว่า “ระวังอนตราย หากไม่ตรวจสอบวัน เดือน ปีที่เปลี่ยนไส้กรองและตรวจสอบ
                                                    ั
                  คุณภาพน้ า” ทั้งนี้ ข้อความที่เป็น “ค าเตือน” ต้องใช้ตัวอกษรหนาสีแดงขนาดไม่ต่ ากว่า 1 เซนติเมตร บนพนสี
                                                                                                          ื้
                                                                 ั
                  ขาว

                         ข้อความที่เป็นข้อแนะน าใน (1) การระบุข้อมูลใน (2) และค าเตือนใน (3) ต้องแสดงไว้ที่ด้านหน้าของตู้
                  น้ าดื่มหยอดเหรียญอัตโนมัติ ในลักษณะคงทนถาวรที่สามารถเห็นและอ่านได้อย่างชัดเจน


                         ส าหรับผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีการควบคุมฉลากส่วนใหญ่ เช่น อาหาร จะต้องแสดงเครื่องหมาย อย.
                                                                    ี่
                  และแสดงเลขสารบบไว้บนฉลาก เพื่อแสดงว่าเป็นผลิตภัณฑ์ทได้รับอนุญาตจากส านักงานคณะกรรมการอาหาร
                  และยาแล้ว ผลิตภัณฑ์ที่พบเห็นได้โดยทั่วไป คือ อาหาร จึงได้ยกตัวอย่างเป็นเลขสารบบอาหาร

                         เลขสารบบอาหาร คือ เลขประจ าตัวผลิตภัณฑ์อาหารเป็นตัวเลข 13 หลักแสดงอยู่ภายในกรอบ

                                                                                               ์
                  เครื่องหมาย อย.ซึ่งเลขสารบบอาหารนี้จะระบุข้อมูลส าคัญเกี่ยวกับสถานที่และข้อมูลผลิตภัณฑอาหาร
                         ส่วนใหญ่เลขสารบบอาหารจะปรากฏอยู่บนฉลากของอาหารควบคุมเฉพาะ อาหารกลุ่มที่ก าหนด

                                                                           ี
                  คุณภาพหรือมาตรฐานและอาหารกลุ่มที่ต้องมีฉลาก ส าหรับรายละเอยดของเลขสารบบอาหาร 13 หลักนี้ จะ
                  แบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม ดังรูปที่ 6-1







                    ที่มา : http://www.fda.moph.go.th/fda-net/html/product/food/FLicence/Licence/lcnproc/nodetail.htm

                                          รูปที่ 6-1 เครื่องหมาย อย. และเลขสารบบอาหาร




                         จะเห็นได้ว่าเลขสารบบอาหารแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม มีความหมายดังนี้ (ดังรูปที่ 6-2)

                         กลุ่มที่ 1 ประกอบด้วยเลขสองหลัก หมายถึง จังหวัดที่ตั้งของสถานที่ผลิตอาหารหรือน าเข้าอาหารโดย

                  ใช้ตัวเลขแทนอักษรย่อของจังหวัด เช่น 12 หมายถึง จังหวัดนนทบุรี (ตัวเลขที่ใช้แทนชื่อจังหวัด)

                         กลุ่มที่ 2 ประกอบด้วยเลขหนึ่งหลัก หมายถึง สถานะของสถานที่ผลิตอาหารหรือน าเข้าอาหารและ

                  หน่วยงานที่เป็นผู้อนุญาต ดังนี้




                                                                                                            106
   114   115   116   117   118   119   120   121   122   123   124