Page 119 - การคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาและสุขภาพสำหรับประชาชน
P. 119
(ค) ต้องใช้ภาชนะที่สะอาดในการบรรจุน้ า
(ง) ต้องหลีกเลี่ยงการดื่มน้ าจากตู้น้ าดื่มหยอดเหรียญอัตโนมัติที่มีสีกลิ่นหรือรสผิดปกติ
(จ) ไม่ควรน าภาชนะที่เคยบรรจุของเหลวชนิดอื่นมาบรรจุน้ า
(2) ระบุวัน เดือน ปี ที่เปลี่ยนไส้กรอง แต่ละชนิด
(3) ค าเตือน ต้องระบุว่า “ระวังอนตราย หากไม่ตรวจสอบวัน เดือน ปีที่เปลี่ยนไส้กรองและตรวจสอบ
ั
คุณภาพน้ า” ทั้งนี้ ข้อความที่เป็น “ค าเตือน” ต้องใช้ตัวอกษรหนาสีแดงขนาดไม่ต่ ากว่า 1 เซนติเมตร บนพนสี
ื้
ั
ขาว
ข้อความที่เป็นข้อแนะน าใน (1) การระบุข้อมูลใน (2) และค าเตือนใน (3) ต้องแสดงไว้ที่ด้านหน้าของตู้
น้ าดื่มหยอดเหรียญอัตโนมัติ ในลักษณะคงทนถาวรที่สามารถเห็นและอ่านได้อย่างชัดเจน
ส าหรับผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีการควบคุมฉลากส่วนใหญ่ เช่น อาหาร จะต้องแสดงเครื่องหมาย อย.
ี่
และแสดงเลขสารบบไว้บนฉลาก เพื่อแสดงว่าเป็นผลิตภัณฑ์ทได้รับอนุญาตจากส านักงานคณะกรรมการอาหาร
และยาแล้ว ผลิตภัณฑ์ที่พบเห็นได้โดยทั่วไป คือ อาหาร จึงได้ยกตัวอย่างเป็นเลขสารบบอาหาร
เลขสารบบอาหาร คือ เลขประจ าตัวผลิตภัณฑ์อาหารเป็นตัวเลข 13 หลักแสดงอยู่ภายในกรอบ
์
เครื่องหมาย อย.ซึ่งเลขสารบบอาหารนี้จะระบุข้อมูลส าคัญเกี่ยวกับสถานที่และข้อมูลผลิตภัณฑอาหาร
ส่วนใหญ่เลขสารบบอาหารจะปรากฏอยู่บนฉลากของอาหารควบคุมเฉพาะ อาหารกลุ่มที่ก าหนด
ี
คุณภาพหรือมาตรฐานและอาหารกลุ่มที่ต้องมีฉลาก ส าหรับรายละเอยดของเลขสารบบอาหาร 13 หลักนี้ จะ
แบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม ดังรูปที่ 6-1
ที่มา : http://www.fda.moph.go.th/fda-net/html/product/food/FLicence/Licence/lcnproc/nodetail.htm
รูปที่ 6-1 เครื่องหมาย อย. และเลขสารบบอาหาร
จะเห็นได้ว่าเลขสารบบอาหารแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม มีความหมายดังนี้ (ดังรูปที่ 6-2)
กลุ่มที่ 1 ประกอบด้วยเลขสองหลัก หมายถึง จังหวัดที่ตั้งของสถานที่ผลิตอาหารหรือน าเข้าอาหารโดย
ใช้ตัวเลขแทนอักษรย่อของจังหวัด เช่น 12 หมายถึง จังหวัดนนทบุรี (ตัวเลขที่ใช้แทนชื่อจังหวัด)
กลุ่มที่ 2 ประกอบด้วยเลขหนึ่งหลัก หมายถึง สถานะของสถานที่ผลิตอาหารหรือน าเข้าอาหารและ
หน่วยงานที่เป็นผู้อนุญาต ดังนี้
106