Page 126 - การคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาและสุขภาพสำหรับประชาชน
P. 126
6.3 ฉลากโภชนาการ
ในปี พ.ศ. 2532 กรมอนามัยได้จัดท าข้อก าหนดสารอาหารที่ควรได้รับประจ าวันส าหรับคนไทย
(Recommended Daily Dietary Allowances for Healthy Thais) ชื่อย่อว่า RDA โดยบัญชี RDA นี้ก าหนด
สารอาหารที่ควรได้รับประจ าวันส าหรับคนไทยไว้ จ านวน 17 ชนิด โดยแบ่งกลุ่มคนไทยเป็น 8 กลุ่มตามเพศ
ั
และอายุ และเนื่องจากความต้องการสารอาหารบางชนิดแตกต่างกนตามอายุ แต่ละกลุ่มจึงมีการแบ่งย่อยตาม
ื่
ี
ระดับอายุอก แต่อย่างไรก็ตามการจัดท าฉลากโภชนาการของผลิตภัณฑ์อาหารทั่ว ๆ ไป เพอก าหนดให้แสดง
คุณค่าทางโภชนาการของอาหารนั้นว่าปริมาณสารอาหารที่มีนั้นเป็นสัดส่วนเท่าใดของปริมาณที่ผู้บริโภค
ต้องการต่อวัน จึงจ าเป็นต้องมีค่าความต้องการสารอาหารต่อวันส าหรับบุคคลทั่วไป (ตั้งแต่เด็กถึงผู้ใหญ่) เพยง
ี
ค่าเดียว เพอใช้ส าหรับการค านวณและเปรียบเทียบดังนั้นส านักงานคณะกรรมการอาหารและยาจึงได้จัดท า
ื่
บัญชี สารอาหารที่แนะน าให้บริโภคประจ าวันส าหรับคนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป (Thai RDI) ขึ้น
เพื่อวัตถุประสงค์หลักในการเป็นค่าอ้างอิงส าหรับค านวณแสดงคุณค่าบนฉลากโภชนาการเท่านั้น
การแสดงฉลากโภชนาการจะต้องแสดงข้อความเป็นภาษาไทย แต่จะมีภาษาต่างประเทศด้วยก็ได้
โดยจะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑและเงื่อนไขที่ก าหนดซึ่งสามารถแสดงกรอบข้อมูลโภชนาการแบบเต็มรูปแบบ
์
มาตรฐาน (รูปที่ 6-7) หรือรูปแบบย่อ (รูปที่ 6-8)
การแสดงข้อมูลโภชนาการแบบย่อให้เลือกแสดงได้เมื่อสารอาหารที่ก าหนดในกรอบข้อมูลโภชนาการ
แบบเต็มส่วนที่ 2 จ านวนตั้งแต่ 8 รายการขึ้นไป จาก 15 รายการ มีปริมาณที่น้อยมากไม่มีความส าคัญจนถือว่า
เป็นศูนย์ตามหลักเกณฑ ์
ื่
ในกรณีที่ผลิตภัณฑ์ที่จ าหน่ายต้องผสมกับส่วนประกอบอน และ/หรือน าไปผ่านกรรมวิธีตามที่ระบุบน
ฉลากก่อนบริโภค หากต้องการแสดงกรอบข้อมูลโภชนาการของผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในสภาพตามที่จ าหน่าย และใน
สภาพหลังเตรียมตามค าแนะน าบนฉลากให้แสดงตามรูปแบบกรอบข้อมูลโภชนาการแบบควบคู่นี้ (รูปที่ 6-9)
ิ่
นอกจากนี้ยังมีการออกประกาศเพมเติมเกี่ยวกับการแสดงฉลากของอาหารบางชนิด (รูปที่ 6-10 และ รูปที่
6-11) ได้แก ่
o อาหารที่มีวัตถุที่ใช้เพอรักษาคุณภาพหรือมาตรฐานของอาหารอยู่ในภาชนะบรรจุ
ื่
(ตามประกาศฯ ฉบับที่ 244 พ.ศ. 2544)
o อาหารที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ (ตามประกาศฯ ฉบับที่ 245 พ.ศ. 2544)
o อาหารที่มีใบแปะก๊วยและสารสกัดจากใบแปะก๊วย (ตามประกาศฯ ฉบับที่ 255 พ.ศ. 2545)
o อาหารส าเร็จรูปที่พร้อมบริโภคทันทีบางชนิด (ตามประกาศฯ ฉบับที่ 305 พ.ศ. 2550)
113