Page 12 - เบญจมาศ คุชนี โรคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพื้นบ้านไทย 2565
P. 12
X
X
สารบัญรูป
หน้า
รูปที่ 1-1 กลไกอินซูลินน ำกลูโคสเข้ำสู่เซลล์ 6
รูปที่ 1-2 โครงสร้ำงของ human proinsulin 8
รูปที่ 1-3 กลไกกำรออกฤทธิ์ของอินซูลิน 9
รูปที่ 1-4 กลไกกำรเกิดโรคเบำหวำน 12
รูปที่ 1-5 วิถีกำรเกิด advanced glycation end products (AGEs) 14 บทที่ 1 โรคเบาหวาน
รูปที่ 1-6 กำรคัดกรองโรคเบำหวำนในผู้ใหญ่ 21
รูปที่ 1-7 ภำวะแทรกซ้อนจำกโรคเบำหวำน 24
รูปที่ 2-1 กลไกกำรออกฤทธิ์ของยำที่ใช้รักษำโรคเบำหวำน 36
รูปที่ 2-2 เวลำกำรเริ่มออกฤทธิ์ และระยะเวลำกำรออกฤทธิ์ของอินซูลินที่ได ้
จำกมนุษย์และอินซูลินชนิดต่ำง ๆ 39
รูปที่ 2-3 กลไกกำรออกฤทธิ์ของยำกลุ่ม sulfonylureas 43
รูปที่ 2-4 โครงสร้ำงทำงเคมีของยำกลุ่ม sulfonylureas และยำกลุ่ม บทน า
glinides 46 1.1 พยาธิสรีรวิทยาของโรคเบาหวาน
รูปที่ 2-5 กลไกกำรออกฤทธิ์ของยำกลุ่ม -glucosidase inhibitors 51 1.2 การแบ่งประเภทของโรคเบาหวาน
รูปที่ 2-6 กลไกกำรออกฤทธิ์ของยำกลุ่ม DPP-4 inhibitors 54 1.3 อาการและอาการแสดงทางคลินิกของโรคเบาหวาน
รูปที่ 2-7 กลไกกำรออกฤทธิ์ของยำกลุ่ม SGLT2 inhibitors 56 1.4 เกณฑ์การตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน
รูปที่ 2-8 ขั้นตอนกำรรักษำโรคเบำหวำนชนิดที่ 2 64
รูปที่ 3-1 หลักกำรดูแลผู้ป่วยโรคเบำหวำน 79 1.5 การวินิจฉัยโรคเบาหวาน
รูปที่ 4-1 กลไกกำรออกฤทธิ์ต้ำนเบำหวำนของผักพื้นบ้ำน 92 1.6 ภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน
รูปที่ 4-2 สำรพฤกษเคมีที่มีฤทธิ์ต้ำนเบำหวำน 94 สรุปเนื้อหาและทิศทางในอนาคต