Page 9 - เบญจมาศ คุชนี โรคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพื้นบ้านไทย 2565
P. 9
VII
VII
บทที่ 3 เป้าหมายการรักษาโรคเบาหวาน 73
บทน ำ 75
3.1 เป้ำหมำยกำรควบคุมระดับน้ ำตำลในเลือด 75
3.2 กำรควบคุมควำมดันโลหิต 81
3.3 กำรควบคุมระดับไขมันในเลือด 82
3.4 กำรป้องกันกำรเกิดเกล็ดเลือดเกำะกลุ่มกัน 82
สรุปเนื้อหำและทิศทำงในอนำคต 85
บทที่ 4 ผักพื้นบ้านไทยที่มีฤทธิ์ต้านเบาหวาน 87
บทน ำ 89
4.1 กลไกกำรออกฤทธิ์ต้ำนเบำหวำนของผักพื้นบ้ำน 90
4.2 สำรพฤกษเคมีที่มฤทธิ์ต้ำนเบำหวำน 93
ี
4.3 ผักพื้นบ้ำนไทยที่มีฤทธิ์ต้ำนหวำน 97
4.3.1 ขมิ้นชัน 99
4.3.2 บัวบก 104
4.3.3 มะระขี้นก 108
4.3.4 ต ำลึง 111
4.3.5 ชะพล ู 114
4.3.6 ผักพื้นบ้ำนชนิดอื่น ๆ 117
สรุปเนื้อหำและทิศทำงในอนำคต 120
บทที่ 5 บทสรุปและทิศทางการวิจัยในอนาคตเกี่ยวกับการพัฒนายา
จากผักพื้นบ้านต้านโรคเบาหวาน 129
5.1 สรุปสถำนกำรณ์โรคเบำหวำนในประเทศไทยและทศ
ิ
ทำงกำรพัฒนำยำจำกผักพื้นบ้ำนต้ำนเบำหวำน 131
5.2 ข้อจ ำกัดในกำรใช้ผักพื้นบ้ำนไทยต้ำนเบำหวำน 134
ดัชนี 139
INDEX 140