Page 10 - เบญจมาศ คุชนี โรคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพื้นบ้านไทย 2565
P. 10
VIII
VIII
สารบัญตาราง
หน้า
ตารางที่ 1-1 ชนิดของเซลล์ในกลุ่มเซลล์ไอส์เลตออฟแลงเกอร์ฮำนส์ และ
สำรที่หลั่ง 5
ตารางที่ 1-2 ชนิดของ glucose transporters และหน้ำที่ 6
ตารางที่ 1-3 ปัจจัยเสี่ยงของโรคเบำหวำนชนิดที่ 2 และคะแนนควำมเสี่ยง 19
ตารางที่ 1-4 กำรแปลผลคะแนนควำมเสี่ยงของโรคเบำหวำนชนิดที่ 2 และ
ข้อแนะน ำส ำหรับผู้ป่วย 20
ตารางที่ 1-5 กำรแปลผลระดับพลำสมำกลูโคสและ HbA1C เพื่อกำรวินิจฉัย 23
ตารางที่ 1-6 ปัจจัยเสี่ยงที่สัมพันธ์ต่อกำรเกิดภำวะแทรกซ้อนที่หลอดเลือด
ขนำดเล็ก และขนำดใหญ่ 29
ตารางที่ 2-1 สรุปยำที่ใช้รักษำโรคเบำหวำน 37
ตารางที่ 2-2 ข้อมูลของยำเตรียมอินซูลินชนิดต่ำง ๆ 40
ตารางที่ 2-3 สรุปกลไกกำรออกฤทธิ์ ข้อดี ข้อด้อยและข้อควรระวังในกำรใช้
ยำที่ใช้รักษำโรคเบำหวำน 58
ตารางท 2-4 รำยชื่อยำรักษำโรคเบำหวำนในบัญชียำหลักแห่งชำติ ปี พ.ศ.
ี่
2564 60
ี่
ตารางท 2-5 กำรประเมินผู้ป่วยเพื่อหำควำมเสี่ยงต่อกำรเกิดภำวะแทรกซ้อน 66
ตารางที่ 3-1 เป้ำหมำยกำรควบคุมโรคเบำหวำนส ำหรับผู้ใหญ่ 77
ตารางที่ 3-2 เปรียบเทียบค่ำ HbA1C กับค่ำน้ ำตำลในเลือด 78
ตารางที่ 3-3 เป้ำหมำยกำรควบคุมปัจจัยเสี่ยงของภำวะแทรกซ้อนที่หลอด
เลือด 80
ตารางที่ 3-4 ชนิดของยำกลุ่ม statins ตำมประสิทธิภำพในกำรลดระดับ
LDL-C 83
ตารางที่ 3-5 กำรใช้ยำกลุ่ม statins เพื่อควบคุมระดับไขมันในเลือดของ
ผู้ป่วยโรคเบำหวำน 84
ตารางที่ 4-1 ตัวอย่ำงกลไกกำรออกฤทธิ์ต้ำนเบำหวำนของสำรพฤกษเคมี 95
ตารางที่ 4-2 ตัวอย่ำงกำรศึกษำฤทธิ์ลดระดับน้ ำตำลในเลือดของ curcumin
ในหลอดทดลองและสัตว์ทดลอง 102
ตารางที่ 4-3 ตัวอย่ำงกำรศึกษำฤทธิ์ลดระดับน้ ำตำลในเลือดของ curcumin
ในระดับคลินิก 103