Page 147 - เบญจมาศ คุชนี โรคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพื้นบ้านไทย 2565
P. 147

ื ก พื น บ้ าน ไท ย ใ น ผู ป่ ว ย โ ร ค เ บ าห ว าน | 135
 134 | เ บ ญจมา ศ   ค ช นี    โ รคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพ้นบ้านไทยในผ้ป่วยโ รคเบาหวาน | 135
 ุ
                                                                      ู
                                                         ้
                                                                      ้
                    โ ร ค เ บ าห ว าน แล ะ คุ ณ ป ร ะ โ ย ช น ข อ ง ผั
                                                 ์


 ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีระดับน้้าตาลในเลือดสูงเป็นระยะเวลานาน   จะเกิดการสร้างสาร  ทราบข้อเท็จจริง ท้าให้ประชาชนละเลยความปลอดภัยในเรื่องขนาดที่เหมาะสมในการรักษา
 อนุมูลอิสระ    สารที่เกิดจากปฏิกิริยาไกลเคชัน  (advanced  glycation end products   และ วิธีการใช้ที่ถูกต้องส้าหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เหตุการณ์ที่เห็นชัดเจนจากข่าวที่ได้ยิน
                  กันบ่อยครั้ง คือ ได้รับสมุนไพรเกินขนาด ท้าให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ เช่น หนานเฉาเหว่ย
 หรือ AGEs) และสารสื่อต่าง ๆ ที่กอให้เกิดการอักเสบในร่างกาย จ้านวนมากซึ่งเป็นสาเหตุ  (Vernonia amygdalina) หรือ ป่าช้าเหงา ใช้ในการรกษาโรคเบาหวาน หรอ ลดระดบ
 ่
                                                                                  ื
                                                                                          ั
                                                               ั
 น้าไปสู่ความเสื่อมของผนังหลอดเลือดแดง  และภาวะแทรกซ้อนต่อหลอดเลือดที่ไปเลี้ยง  น้้าตาลในเลือด โดยแนะน้าให้รับประทานไม่เกิน 1-3 ใบ และไมควรรบประทานทกวัน
                                                                         ่
                                                                                        ุ
                                                                             ั
 อวัยวะส้าคัญของผู้ป่วย (10-12)    เนื่องจากการได้รับหนานเฉาเหว่ยในขนาดสูงเป็นระยะเวลานาน จะส่งผลท้าให้ค่าการท้างาน
                                      (13)
                  ของตับและไตสูงผิดปกติ  อาจท้าให้ระดับน้้าตาลในเลือดต่้าเกินไปจนอาจเป็นอันตรายถึง
 ่
 ี
 ในปัจจุบันมนักวิทยาศาสตร์จ้านวนมากทสนใจศกษาฤทธิ์ต้านเบาหวานของผก
 ั
 ึ
 ี
 พื้นบ้านไทยในการลดระดับน้้าตาลในเลือด และลดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานทั้งใน  แก่ชีวิตได้
 ื้
 หลอดทดลอง ในสัตว์ทดลอง และระดับคลินิก ทั้งนี้เนื่องจากผักพนบ้านไทย จัดเป็นผัก  ประชาชนสามารถเข้าถึงสมุนไพรได้ง่ายเพราะใกล้ตัว รวมถึงมีผลิตภัณฑ์ที่หาซื้อ
 ตามวัฒนธรรมการบริโภคของชาวท้องถิ่น เกิดขึ้นตามแหล่งธรรมชาติ หรือ ปลูกไว้ริมรั้ว  ได้สะดวก แต่ปัญหาส้าคัญ คือ ประชาชนยังขาดความรู้ความเข้าใจ หรือแหล่งข้อมูลที่
 บ้าน ปลอดจากสารเคมีตกค้าง น้ามาใช้บริโภคได้หลากหลายเมนู อีกทั้งมีสรรพคุณทางยา  จ้าเป็น ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีรายงานทางคลินิกเกี่ยวกับอาการไม่พงประสงค์ที่เกิดจากการใช้
                                                                     ึ
 ที่ทราบจากภูมิปัญญาท้องถิ่นดั้งเดิม มีคุณค่าทางอาหารตามหลักโภชนาการ ตัวอย่างผัก  สมุนไพรมากขึ้น อันตรายที่เกิดจากการใช้สมุนไพรที่พบบ่อย ได้แก่ เกิดปฏิกิริยาการแพ้ มี
                                            ่
                                 ่
                         ็
 ื้
 พนบ้านที่มีฤทธิ์ต้านเบาหวานที่รู้จักกันดี ได้แก่ ขมิ้นชัน บัวบก ต้าลึง มะระขี้นก ชะพลู   ความเปนพิษต่อรางกาย (ได้แก พิษต่อตับ พิษต่อไต พิษต่ออวัยวะภายใน พิษต่อระบบ
                    ื
                                                                             ึ
 ุ
 ฟักขาว ย่านาง กระเทยม อินทนลนา พญาวานร มะเด่ออทมพร ผกเชียงดา กะเพรา   เลอด พิษต่อสมอง ท้าให้ค่าชีวเคมีในร่างกายผิดปกติ) หรืออาการไม่พงประสงค์ที่ไม่พบ
 ั
 ี
 ุ
 ้
 ้
 ื
 ิ
 ้
 หม่อน กระเจี๊ยบเขียว ขิง ขี้เหล็ก มะรุม เป็นต้น    รายงานในสัตว์ทดลองหรือเซลล์เพาะเลี้ยง การเกิดอันตรกิริยาระหว่างสมุนไพรกับยาแผน
                                                                    ิ
                                                                                    ิ
                                       ุ
                                                                               ้
                                             ั
                                                              ุ
                  ปัจจุบัน หรือ ระหว่างสมนไพรกบสมนไพร การใช้สมนไพรผดวิธี หรือ ไดรับเกนขนาดท ่ ี
                                                 ุ
                  แนะน้า มการปนเปือนหรือปลอมปนบางอยางในสมนไพรระหว่างการเตรยม ปญหาอนท        ่ ี
                                                                                         ่
                                                                                         ื
                                                             ุ
                                                      ่
                                                                                   ั
                                                                               ี
                          ี
                                  ้
 5.2  ข้อจ ากัดในการใช้ผักพื้นบ้านไทยต้านเบาหวาน   ยังเป็นข้อโต้แย้งส้าหรับการใช้สมุนไพรในการรักษาโรคเบาหวาน ได้แก่ การก้าหนดขนาด

 ิ
 ้
 ื
 ปัจจุบันผกพนบ้านไดรบการยอมรับในการใช้รักษาโรค หรือ ใช้เป็นอาหารเสรม  ที่ใช้ในการป้องกันและรักษา ข้อบ่งใช้ทางคลินิกที่ชัดเจน รูปแบบยาเตรียมที่เหมาะสมใน
 ั
 ั
 ้
 มากขึ้น เนื่องจากประชาชนได้ตระหนักถึงคุณประโยชน์ สรรพคุณทางยา และคุณค่าของ  การออกฤทธิ์ ฤทธิ์ในการลดระดับน้้าตาลในเลือดยังไม่แน่นอน ในทางคลินิกที่ประยุกต์ใช้
 ิ
 ี
 ผักเหล่านั้น อกทั้งได้รับการยืนยันพสูจน์ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาในการต้านเบาหวานอยู่  จริงกับผู้ป่วย แพทย์ยังไม่ค่อยเห็นความส้าคัญ ดังนั้นหากต้องการส่งเสริมให้คนไทยใช้ผัก
                                                                                     ็
                                      ึ
                                              ้
                   ้
                   ื
                      ้
                                                                                        ้
 พอสมควร ได้แก่ การศึกษาในหลอดทดลอง (in vitro) การศึกษาในสัตว์ทดลอง (in vivo)   พนบานชนิดใดชนิดหน่งในการปองกันหรือรักษาโรคเบาหวานในอนาคต จ้าเปนตองม ี
                                                                                   ่
                                          ่
                                                              ั
                                                                    ู
                                ั
                                                     ั
                                                                               ี
                                                                                   ี
 รายงานกรณศกษา (case study) จากผู้ป่วยที่ใช้จริง อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาในอดีต   แนวทางในการพฒนายาอยางครบวงจรต้งแต่การพฒนารปแบบยาเตรยมทสะดวกใช้
 ึ
 ี
                                                           ั
                                                                          ้
                        ่
                                                                                        ึ
                              ึ
 อาจถือได้ว่าเป็นหลักฐานที่ยังไม่แน่นอนส้าหรับการใช้ในมนุษย์ ข้อจ้ากัด หรือ ปัญหาที่พบ  ราคาไมแพง ศกษาพิษวิทยาในหลอดทดลอง ในสตว์ทดลอง และถาหากได้ผลการศกษา
                         ึ
 ื้
 บ่อยในการวิจัยหรือการใช้ผักพนบ้านในการต้านเบาหวาน ได้แก่ ยังขาดข้อมูลที่สมบูรณ์  เป็นน่าพงพอใจ ควรมีการศึกษาในมนุษย์ในจ้านวนที่มากพอที่จะท้าให้เชื่อถือในข้อมูล
 ั
 ้
 และส้าคญบางสวนของพืชนน ๆ  เช่น ขอมลทางเภสชจลนศาสตร อาการไมพึงประสงค  ์  ต่อไป
 ั
 ่
 ์
 ่
 ั
 ้
 ู
 ข้อบ่งใช้ ขนาดยาที่เหมาะสมในผู้ป่วยเฉพาะราย ข้อห้ามใช้ อันตรกิริยาระหว่างยา ข้อมูล
 ิ
 ทางพษวิทยาทั้งแบบเฉียบพลัน แบบกึ่งเฉียบพลัน และแบบเรื้อรัง หรือการใช้ในผู้ป่วยที่ม ี
 ภาวะอนรวมดวย เช่น หญิงตั้งครรภ์ โรคไต โรคตับ เป็นต้น และการศึกษาในระดับคลินิก
 ื
 ้
 ่
 ่
 ี
 ี
 ก็ยังมีไม่เพยงพอ อกสิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาของคนไทยในการใช้สมุนไพร หรือ ผลิตภัณฑ์
 ธรรมชาติ ได้แก่ การได้รับข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน หรือ การเล่าสู่กันฟัง แบบปากต่อปาก โดยไม่
   142   143   144   145   146   147   148   149   150   151   152