Page 143 - เบญจมาศ คุชนี โรคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพื้นบ้านไทย 2565
P. 143
ื ก พื น บ้ าน ไท ย ใ น ผู ป่ ว ย โ ร ค เ บ าห ว าน | 131
โ รคเบาหวานและคุณประโยชน์ของผักพ้นบ้านไทยในผ้ป่วยโ รคเบาหวาน | 131
ู
้
โ ร ค เ บ าห ว าน แล ะ คุ ณ ป ร ะ โ ย ช น ข อ ง ผั
์
้
บทที่ 5 บทสรุปและทิศทางการวิจัยในอนาคต
เกี่ยวกับการพัฒนายาจากผักพื้นบ้านต้าน
โรคเบาหวาน
5.1 สรุปสถานการณ์โรคเบาหวานในประเทศไทย และทิศทางการ
พัฒนายาจากผักพนบานต้านเบาหวาน
้
ื้
จากข้อมูลการส้ารวจสุขภาพของประชาชนไทย โดยการตรวจร่างกาย ครั้งที่ 6 (ปี
(1)
พ.ศ. 2562-2563) พบว่าโรคเบาหวานซึ่งเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังทางเมแทบอลิซึม ใน
ประชากรที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป มีความชุกสูงขึ้นจาก ร้อยละ 6.9 ในปี พ.ศ. 2552 เพมเป็น
ิ่
(2)
ร้อยละ 8.9 ในปี พ.ศ. 2557 และปีล่าสุด พ.ศ. 2562 เพิ่มเป็นร้อยละ 9.5 ซึ่งคาดการณ์
ั
้
ได้ว่าในการสารวจสุขภาพของประชาชนไทยในปถดไป คดเปนรอยละมากกว่า 10 ปญหา
้
ี
็
ิ
ั
ด้านสาธารณสุข คือ เมื่อผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานได้ระยะเวลาหนึ่งจะเกิดภาวะแทรกซ้อน
้
ต่าง ๆ เช่น ความผดปกติของจอตา ความผดปกติของเสนประสาท ภาวะไตผดปกติจาก
ิ
ิ
ิ
(3-5)
โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เป็นต้น ซึ่งท้าให้
คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยแย่ลง ดังนั้นการป้องกันการเกิดโรคเบาหวานจึงเป็นทางเลือกที่ดีใน
การลดความชุก และความเสี่ยงการเกิดโรคแทรกซ้อน ถึงแม้ว่านักวิทยาศาสตร์และนักวิจัย
ั
จะมีการพฒนายาใหม่ส้าหรับรักษาโรคเบาหวาน แต่ยาเหล่านั้นก็สามารถลดโรคแทรก
ซ้อนได้ไม่ดีพอ จึงมองว่าการรักษาโรคเบาหวานไม่ใช่การแก้ปัญหาทางสาธารณสุข แต่การ
ั
ป้องกันโรคเป็นทางเลือกที่ดีกว่าป้องกนโรคแทรกซ้อนจากการป่วยด้วยโรคเบาหวาน ผู้ที่มี
ความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานสูงจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบหัวใจและหลอดเลือดสูง
ื
ื
ิ
ิ
ั
ู
ด้วยเช่นเดียวกน เช่น ความดันโลหตสง ระดับไขมนในเลอดผดปกติ หลอดเลอดแดง
ั
(6)
แข็งตัว เป็นต้น
ด้วยเหตุนี้ท้าให้กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายเร่งด้าเนินการ เพื่อลดจ้านวน
ผู้ป่วยโรคเบาหวานรายใหม่ โดยมีการตรวจคัดกรองเพอประเมินความเสี่ยงและดูแลผู้ป่วย
ื่