Page 132 - การคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาและสุขภาพสำหรับประชาชน
P. 132
ที่มา : https://www.dekthaidd.com/knowledge-detail.aspx?nid=67
รูปที่ 6-13 ตัวอย่างฉลากแบบ GDA
6.4 ฉลากอาหารฮาลาล
12
อาหารฮาลาล คือ อาหารที่ผ่านกรรมวิธีในการผสม ปรุง ประกอบ หรือแปรสภาพ ตามศาสนบัญญัติ
และเป็นการรับประกันว่าชาวมุสลิมโดยทั่วไปสามารถบริโภคอาหาร หรืออปโภคสินค้า หรือบริการต่าง ๆ ได้
ุ
โดยสนิทใจ ซึ่งมีตรา “ฮาลาล” (รูปที่ 6-14) ที่ข้างบรรจุภัณฑ์นั้นเป็นส าคัญ โดยอาหารฮาลาล ที่ได้รับอนุญาต
ตามบทบัญญัติศาสนาอิสลาม และควรมีคุณสมบัติครบถ้วน ดังนี้
(1) ไม่ประกอบด้วยหรือไม่บรรจุสิ่งใดที่ไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติศาสนาอิสลาม
ุ
(2) ต้องไม่ถูกเตรียม แปรรูป ขนส่ง หรือเก็บรักษา โดยใช้เครื่องมือหรือสิ่งอปกรณ์ที่ไม่ได้ปลอดจาก
สิ่งผิดบทบัญญัติศาสนาอิสลาม
(3) ต้องไม่อยู่ในขั้นตอนการเตรียม การแปรรูป การขนส่ง หรือการเก็บรักษา โดยสัมผัสโดยตรงกับ
อาหารที่ไม่ถูกเกณฑ์ข้อ (1) และ (2).
นอกจากข้อ (1) ข้างต้น อาหารฮาลาลสามารถเตรียม แปรรูป หรือเก็บรักษา โดย
o ในบริเวณที่แยกออกจากกัน หรือสายการผลิตที่แยกจากกันภายในสถานที่ผลิตเดียวกันกับการ
ผลิตอาหาร ที่ไม่เป็นฮาลาล จัดหามาตรการที่จ าเป็นที่ควรด าเนินการเพอป้องกันการสัมผัสกันระหว่างอาหาร
ื่
ฮาลาลกับอาหารที่ไม่ใช่ฮาลาล
o ใช้อปกรณ์ที่ผ่านการใช้กับอาหารที่ไม่ใช่ฮาลาล โดยจัดหาวิธีการล้างท าความสะอาดที่
ุ
เหมาะสมตามข้อก าหนดของศาสนาอิสลามที่สามารถสังเกตเห็นได้
12 ที่มา: http://www.smeservicecenter.net/public/uploads/p13758483295108142476.pdf [สืบค้นเมื่อ 12 ตุลาคม 2558]
119