Page 132 - การคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาและสุขภาพสำหรับประชาชน
P. 132

ที่มา : https://www.dekthaidd.com/knowledge-detail.aspx?nid=67

                                                รูปที่  6-13 ตัวอย่างฉลากแบบ GDA




                  6.4 ฉลากอาหารฮาลาล
                                         12
                         อาหารฮาลาล คือ อาหารที่ผ่านกรรมวิธีในการผสม ปรุง ประกอบ หรือแปรสภาพ ตามศาสนบัญญัติ

                  และเป็นการรับประกันว่าชาวมุสลิมโดยทั่วไปสามารถบริโภคอาหาร หรืออปโภคสินค้า หรือบริการต่าง ๆ ได้
                                                                                ุ
                  โดยสนิทใจ ซึ่งมีตรา “ฮาลาล” (รูปที่  6-14) ที่ข้างบรรจุภัณฑ์นั้นเป็นส าคัญ โดยอาหารฮาลาล ที่ได้รับอนุญาต
                  ตามบทบัญญัติศาสนาอิสลาม และควรมีคุณสมบัติครบถ้วน ดังนี้

                         (1)  ไม่ประกอบด้วยหรือไม่บรรจุสิ่งใดที่ไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติศาสนาอิสลาม

                                                                                         ุ
                         (2)  ต้องไม่ถูกเตรียม แปรรูป ขนส่ง หรือเก็บรักษา โดยใช้เครื่องมือหรือสิ่งอปกรณ์ที่ไม่ได้ปลอดจาก
                  สิ่งผิดบทบัญญัติศาสนาอิสลาม

                         (3)  ต้องไม่อยู่ในขั้นตอนการเตรียม การแปรรูป การขนส่ง หรือการเก็บรักษา โดยสัมผัสโดยตรงกับ

                  อาหารที่ไม่ถูกเกณฑ์ข้อ (1) และ (2).
                         นอกจากข้อ (1) ข้างต้น อาหารฮาลาลสามารถเตรียม แปรรูป หรือเก็บรักษา โดย

                             o ในบริเวณที่แยกออกจากกัน หรือสายการผลิตที่แยกจากกันภายในสถานที่ผลิตเดียวกันกับการ

                  ผลิตอาหาร ที่ไม่เป็นฮาลาล จัดหามาตรการที่จ าเป็นที่ควรด าเนินการเพอป้องกันการสัมผัสกันระหว่างอาหาร
                                                                              ื่
                  ฮาลาลกับอาหารที่ไม่ใช่ฮาลาล

                             o ใช้อปกรณ์ที่ผ่านการใช้กับอาหารที่ไม่ใช่ฮาลาล โดยจัดหาวิธีการล้างท าความสะอาดที่
                                   ุ
                  เหมาะสมตามข้อก าหนดของศาสนาอิสลามที่สามารถสังเกตเห็นได้




                  12  ที่มา: http://www.smeservicecenter.net/public/uploads/p13758483295108142476.pdf  [สืบค้นเมื่อ 12 ตุลาคม 2558]
                                                                                                            119
   127   128   129   130   131   132   133   134   135   136   137