โทรศัพท์

084-2721808

Email

[email protected]

เวลาเปิด

จันทร์-ศุกร์ : 8.30 - 16.30 น.

ส้มป่อย


      1. โดย รองศาสตราจารย์สมศักดิ์  นวลแก้ว
  1. ชื่อวิทยาศาสตร์ : Acacia concinna  (Willd.) DC.
  2. วงศ์ : LEGUMINOSAE (MIMOSOIDEAE)
  3. สรรพคุณ

          ใบ: รสเปรี้ยว ฝาดร้อนเล็กน้อย สรรพคุณช่วยขับเสมหะ ขับระดูขาว แก้บิด ฟอกโลหิต แก้โรคตา

          ดอก: รสเปรี้ยว ฝาด มัน แก้เส้นเอ็นพิการให้สมบูรณ์

          ฝัก: รสเปรี้ยว เป็นยาขับเสมหะ แก้ไอ ทำให้อาเจียน แก้น้ำลายเหนียว แก้โรคผิวหนัง ช่วยขจัดรังแคและบำรุงเส้นผม ตำรายาไทยใช้สระผมแก้รังแค ต้นน้ำอาบหลังคลอด หรือชุบสำลีปิดแผลโรคผิวหนัง

          เปลือก: รสขมเปรี้ยว เผ็ดปร่า เจริญอาหารกัดเสมหะ แก้ไอ แก้ซางเด็ก

          ต้น: รสเปรี้ยวฝาดแก้ตาพิการ

          ราก: รสขม แก้ไข้ แก้ท้องร่วง

ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา

          1. ฤทธิ์ต้านเชื อแบคทีเรีย

          2. ฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

          3. ฤทธิ์ต้านเชื อไวรัสก่อโรคเริม

          4. ฤทธิ์ยับยั งโรคที่เกี่ยวกับพังผืด

          5. ฤทธิ์คุมก้าเนิด

          6. ฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อเรียบ

          7. ฤทธิ์ท้าให้เม็ดเลือดแดงแตก

อ่านฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาเพิ่มเติม >> http://pharmacy.msu.ac.th/pharmcare/wp-content/uploads/2022/04/ส้มป่อย.pdf