ในภาคเรียนที่ 2/2564 ที่ผ่านมา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดกิจกรรม “พ่อฮัก แม่ฮัก รักษ์สุขภาพ” ซึ่งเป็นกิจกรรมบูรณาการรายวิชาสำหรับนิสิตชั้นปีที่ 3 ขึ้น และเป็นกิจกรรมที่จัดต่อเนื่องมาทุกปี ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 นี้ ชุมชนที่นิสิตได้ดูแลพ่อฮักแม่ฮักคือชุมชนศรีสวัสดิ์ ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นชุมชนที่นิสิตดูแลต่อเนื่องมาจากกิจกรรม Inter-professional education (IPE) ในชั้นปีที่ 2 ในปี 2564

โดยนิสิต 1 กลุ่ม จะมีอาจารย์ที่ปรึกษา 2-3 ท่าน ช่วยให้คำแนะนำการดูแลพ่อฮักแม่ฮักและพานิสิตไปชุมชน กิจกรรมครั้งนี้จัดทั้งแบบออนไลน์และออนไซต์ ตามความเหมาะสมตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งนิสิตได้นำความรู้จากรายวิชาชั้นปี 3 มาดูแลพ่อฮักแม่ฮักในกลุ่มของตนได้อย่างดียิ่ง

ขอขอบพระคุณเทศบาลเมืองมหาสารคาม เจ้าหน้าที่ อสม. และทีมคณาจารย์ ที่ช่วยสนับสนุนการเรียนรู้ของนิสิตในชุมชน อันจะนำไปสู่การเป็นเภสัชกรผู้มีหัวใจรับใช้ชุมชนต่อไปในอนาคต

ภาพ: นิสิตเภสัชศาสตร์ชั้นปีที่ 3
ข่าว: ผศ.ธีระพงษ์ ศรีศิลป์/ดร.เปมรินทร์ โพธิสาราช