รหัสผ่านที่คุณใช้ปลอดภัยหรือยัง ?

บริษัทผู้พัฒนาโปรแกรมวิเคราะห์ทางสถิติ Statista ได้แสดงข้อมูลระยะเวลาที่แฮกเกอร์ใช้เครื่องมือเจาะรหัสผ่านรูปแบบต่างๆ จากตารางจะเห็นว่าถ้ามีการตั้งรหัสผ่านที่เป็นตัวพิมพ์เล็ก (lower case) 8 ตัว รหัสผ่านนั้นจะถูกเจาะได้ในเวลาเพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น แต่ถ้าเพิ่มตัวพิมพ์ใหญ่ (upper case) และตัวเลขเข้าไปแทนที่อย่างละ 1 ตัว จะยืดระยะเวลาที่จะถูกเจาะออกไปได้เป็น 1 ชั่วโมง แต่ก็ยังถือว่าสั้นมากถ้าหากเป็นการเจาะเพื่อเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัวควรตั้งรหัสผ่านให้มีเงื่อนไขอยู่ในพื้นที่สีเขียว เช่น การตั้งรหัสผ่านให้มีทั้งตัวพิมพ์เล็ก พิมพ์ใหญ่ ตัวเลข และอักขระพิเศษ เช่น @ # $ % & รวมกันให้ครบ 10 ตัว จะทำให้แฮคเกอร์ต้องใช้เวลาถึง 5 ปีถึงจะเจาะรหัสผ่านได้ครับ

มีอีกจุดหนึ่งที่อยากให้ระวังคือรหัสผ่านของระบบ Office 365 ที่ทางมหาวิทยาลัยใช้กันอยู่ตอนนี้ ค่าเริ่มต้นที่ทางสำนักคอมฯตั้งมาให้คือ Pw@เลขประจำตัว13หลัก ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่าข้อมูลเลขประจำตัว 13 หลักของแต่ละคน มีโอกาสที่จะถูกเผยแพร่ออกสู่สาธารณะได้ง่ายมาก ทำให้รหัสผ่านที่ทางสำนักคอมฯตั้งให้มานั้นไม่ค่อยจะมีความปลอดภัย เพราะฉะนั้นจึงขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งให้ทุกท่านให้เปลี่ยนรหัสผ่านของระบบ Office 365 ด้วยนะครับ ถ้ายังใช้รหัสผ่านที่เป็นค่าตั้งต้นครับ

ที่มา https://www.statista.com/chart/26298/time-it-would-take-a-computer-to-crack-a-password/

2 Comments: